Ai Đã Đóng Đinh Chúa Qua Lăng Kính Thần Học?

AI ĐÃ GIẾT CHÚA?
Ngài đã bị nộp vì tội lỗi chúng ta (Rô-ma 4:25a).
Tuần rồi, tôi cho các con mình đọc lại Lu-ca 22 và 23. Hai chương sách ấy chẳng mất thì giờ bao nhiêu, chúng lướt qua cái vèo là xong. Chúng tưởng thế là hết cho ngày thứ Hai; nhưng không, cũng hai chương ấy, thứ Ba, tôi nói chúng đọc tiếp. Rồi, thứ Tư, thứ Năm, thứ Sáu đọc như cũ. Bọn nhỏ thiếu điều thuộc lòng từng dấu phẩy.
Tôi chọn đúng trưa thứ Bảy, bên ngoài nắng chang chang, ấy là giờ hoạt náo của tụi nhỏ. Tôi lùa chúng vào phòng khách, tắt đèn, mở cuốn phim Sự Khổ Nạn Của Chúa Giê-su cho coi.
Tôi ngồi quan sát. Tôi thấy con tôi đứa nào cũng khóc. Tôi thấy bàn tay của chúng nắm chặt lại khi Phi-lát tuyên án Chúa Giêsu. Tôi thấy khuôn mặt biểu cảm của chúng thay đổi theo từng hoạt cảnh trong phim. Khi lính La Mã đánh đòn Chúa, chúng quay mặt đi nơi khác. Tôi buộc chúng phải quay lại, và mở mắt ra xem.
Tôi muốn con tôi phải đối diện với một sự thật quan trọng nhất của nhân loại. Sở dĩ tôi chọn trưa thứ Bảy cho chúng xem phim là vì, hôm sau là ngày Chúa Nhật, để coi thái độ của các cháu có khác hơn những Chúa Nhật trước hay không; và buổi trưa là lúc cảm xúc của con người cứng rắn nhất.
Tôi tắt phim. Tôi mời mỗi đứa một ly nước. Tôi nói con mình đi rửa mặt, rồi tôi yêu cầu các con một lần nữa đọc lại hai chương 22 và 23 Lu-ca. Lần nầy thì khác, anh chị nào cũng đọc thật chậm.
Tôi cảm ơn Chúa đã làm một việc mà tôi ấp ủ bao lâu nay rằng, đến lúc nào đó, phải cho các cháu hiểu cái chết của Chúa Giê-su là câu chuyện hệ trọng liên quan đến số phận của tụi nhỏ, chứ không phải là câu chuyện lịch sử hoang đường như nhiều kẻ vô tín nói bừa.
Tôi hỏi các con, ai đã giết Chúa Giê-su? Bọn nhỏ bắt đầu xả cơn tức giận. Tùy nhận thức, và trình độ mỗi đứa, chúng trả lời rõ ràng, mạch lạc, và đoan chắc. Rằng, quan tổng đốc Phi-lát đã giết Chúa Giê-su. Thầy tề lễ cả, và các quan trưởng người Do Thái đã giết Chúa. Lính La Mã đã đánh đập và đóng đinh Chúa. Các lãnh đạo Do Thái đã giết Chúa. Đám đông người Do Thái đã giết Chúa. Ma quỉ cũng âm mưu giết Chúa.
Tôi hỏi thêm nhiều lần, còn ai muốn giết, và đã giết Chúa không? Chúng liệt kê hết rồi. Tôi im lặng. Các con hỏi tôi, vậy theo bố còn ai nữa không? Câu trả lời của tôi là, các con nói đúng, chính những người ấy đã ủ mưu, áp lực, ra lệnh, và trực tiếp giết Chúa; nhưng chưa đủ!
Tôi thấy những người giết Chúa thuộc hai nhóm. Nhóm người Do Thái cuồng tín, và mù quáng; họ chỉ tin vào lời của các thầy tế lễ cả, và các quan trưởng. Ngay từ đầu họ đã chối bỏ, khước từ sự cứu rỗi của Chúa Giê-su. Nhóm thứ hai, họ chỉ tin vào hoàng đế La Mã mà thôi, giống như thời phong kiến ở Á Đông, dân chúng chỉ tôn thờ, và trung thành với thiên tử của họ cách tuyệt đối.
Ngày nay cũng vậy. Ai cũng nói mình có đạo. Ai cũng cho rằng mình không cần phải thay đổi tín ngưỡng, niềm tin nữa. Hồi xưa tôi cũng thế. Thay cái gì thì được, chứ thay đổi niềm tin truyền thống của gia đình là điều cấm kỵ. Ngay cả những người vô thần, thì chúa của đời nầy đã là thần của họ rồi. Xu hướng tôn giáo của loài người nói chung là bảo thủ.
Tôi nói với con mình, trong cái chết của Chúa Giê-su, bố và các con cũng đã tham gia giết Chúa. Chúng tròn mắt nhìn tôi. Tôi trưng dẫn Lời Chúa. Ngài đã bị nộp vì tội lỗi chúng ta (Rô-ma 4:25a). Chúng ta thường lên án những kẻ giết Chúa, nhưng trong bản án Chúa chịu có ghi tội của chính tôi, và các con tôi nữa.
Nếu Chúa không mở mắt để tôi biết tội lỗi của mình, thì tôi cũng giống như Phi-lát, ra lệnh giết Chúa, rồi rửa tay, tưởng mình vô tội. Không ai thích nói, và cũng chẳng ai muốn nghe đến tội lỗi; nhưng tội lỗi là căn nguyên của sự chết. Tội lỗi đã làm cho chúng ta bịt tai, nhắm mắt trước một sự thật rằng, Chúa chết vì tôi, và cho tôi.
Tôi cầu xin Chúa Thánh Linh cho những người thân yêu của tôi, bạn bè quý mến của tôi đọc bài viết nầy. Tôi không muốn họ nghĩ về rào cản tôn giáo, về niềm tin truyền thống của gia đình, mà khước từ một sự thật quan trọng nhất của nhân loại rằng, Đức Chúa Giê-su là Đấng Cứu Thế duy nhất của loài người.
Tôi nhắc các con của mình, hãy tập chia sẻ về Chúa Giê-su cho bạn bè; vì đó là món quà lớn nhất, mà các con có thể tặng cho bạn của mình. Kinh Thánh cho biết: Ấy chính Ngài làm của lễ chuộc tội lỗi chúng ta, không những vì tội lỗi chúng ta đâu, mà cũng vì tội lỗi cả thế gian nữa (I Giăng 2:2).
Không có dân tộc nào bị thù ghét như dân Do Thái. Ngay cả những người không tin Chúa Giê-su cũng ghét họ, vì họ tin rằng, chính dân Do Thái đã giết Chúa Giê-su. Thật ra, không ai giết được Ngài; mà đó chính là chương trình cứu chuộc của Đức Chúa Trời dành cho nhân loại qua cái chết hoàn toàn tự nguyện của Cứu Chúa Giê-su.
Tôi nói với các con, tất cả mọi người đều đáng thương, đáng được cứu. Tội lỗi của chính mình mới đáng thù ghét nhất; chứ không phải của người Do Thái, người cuồng tín, hay người vô tín. Ai cũng có tội. Vì thế, ai cũng cần được tha thứ.
Nan đề của hôm nay cũng chính là nan đề của hôm qua, và cũng là nan đề muôn đời của nhân loại rằng, tội lỗi làm cho con người xa cách Chúa. Tội lỗi đã che khuất sứ mạng cứu chuộc nhân loại của Chúa Giê-su. Chúng ta thấy tội của người khác dễ dàng hơn nhận ra tội lỗi của chính mình.
Nhưng sự thật, Chúa Giê-su đã chết vì tội của tôi, của bạn, và cả cả nhân loại. Xin hãy mở lòng đón nhận ơn cứu rỗi của Ngài, để tội chúng ta được tha, và linh hồn chúng ta được cứu.
Mục sư Ân Điển

AI ĐÃ ĐÓNG ĐINH CHÚA GIÊ-SU?

Xuyên suốt lịch sử Hội Thánh người Do Thái bị qui tội là đã đóng đinh Đức Chúa Jesus.

Nhưng chính Chúa Jesus đã phán trong Ma-thi-ơ 20:18-19, Nầy, chúng ta đi lên thành Giê-ru-sa-lem, và Con người sẽ bị bắt nộp cho các thầy tế lễ cả và các thầy thông giáo, bọn đó sẽ luận giết Ngài. Họ sẽ nộp Ngài cho dân ngoại hầu để nhạo báng, đánh đập, và đóng đinh trên cây thập tự; đến ngày thứ ba, Ngài sẽ sống lại.

Không phải người Do Thái đã đóng đinh Đức Chúa Jesus. Nhưng chính là dân ngoại (người La mã). Những người lãnh đạo do Thái (thầy tế lễ và thầy thông giáo) phải chịu trách nhiệm về cái chết của Đức Chúa Jesus vì đã lôi kéo chính quyền La mã vào cuộc. Họ đã âm mưu giết chúa Jesus trước đó. Đây là một nhóm lãnh đạo tha hóa đồi bại và bất kính!

Vào thời điểm đó đế quốc La mã đang cai trị trên vùng đất của Y-sơ-ra-ên và người Do Thái không được phép thực hiện án tử hình – đây là phạm vi trách nhiệm của chính quyền La mã.

Kinh Thánh cho chúng ta biết chắc rằng Đức Chúa Trời đứng phía sau sự đóng đinh Đức Chúa Jesus. Công vụ 2:23 viết: Ngài đã bị nộp cho quý vị theo chương trình và sự biết trước của Đức Chúa Trời, và quý vị đã mượn tay kẻ gian ác mà đóng đinh xử tử Ngài trên thập tự giá. Khải huyền 13:8 cũng nói: Chiên Con là Đấng đã bị giết từ khi sáng tạo vũ trụ. Lời tiên tri trong Ê-sai 53 bày tỏ rằng theo chương trình của Đức Chúa Trời, thì Đức Chúa Jesus phải bị đóng đinh trên cây thập tự.

Theo thần học truyền thống, cả người Do Thái và người ngoại bang phải chịu trách nhiệm về cái chết của Chúa Jesus Christ. Nhưng chân lý của Phúc âm là: Chúa Cứu Thế đã chết vì tội lỗi chúng ta như lời Kinh Thánh (1 Cô-rin-tô 15:3-4). Đức Chúa Jesus đã làm điều nầy trở nên sáng tỏ qua sự chết của Ngài để trả giá cho tội lỗi loài người và hoàn thành sự cứu chuộc.

Admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *