BẠN ĐANG LẮNG NGHE AI Tĩnh Nguyện Hằng Ngày 6/9

BẠN ĐANG LẮNG NGHE AI

Tĩnh Nguyện Hằng Ngày 6/9

“Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng” – Câu tục ngữ này quá đỗi quen thuộc với chúng ta phải không? Để biết đâu là đen, đâu là sáng thì không có cách nào khác hơn là nương trên Lời Chúa. Chúa muốn chúng ta lắng nghe lời khuyên của những người tin kính, yêu mến Ngài.

“Anh em chớ mắc lừa: “Bạn bè xấu làm hư tính nết tốt.” (1 Cô-rinh-tô 15:33)

Hồi còn ở tuổi thiếu niên, tôi nhớ rất rõ cái lần mà bà ngoại đang nằm bất động trên giường bệnh gọi tôi đến bên bà. Những lời của bà vang dội trong suy nghĩ của tôi trong nhiều thập kỷ. Bà nói, “Mẹ con nói cho bà biết là con đã đi theo đám bạn xấu. Con đi chơi với những đứa hút thuốc, uống rượu và làm những điều sai trật. Con để cho đám bạn đó ảnh hưởng đến cuộc sống và quyết định của con”.

“Nhưng ngoại ơi” – Tôi ngắt lời.

“Đừng nói gì cả. Bà không muốn nghe con giải thích. Con có dám nói là mình đang có một ảnh hưởng tốt và làm chứng về đời sống Cơ Đốc của mình cho họ? Những điều con làm không gì khác hơn ngoài sự rồ dại. Đó là những điều không đúng. Kinh Thánh dạy một cách rõ ràng về điều này. Kinh Thánh nói,
“Anh em chớ mắc lừa: “Bạn bè xấu làm hư tính nết tốt.” (1 Cô-rinh-tô 15:33).

“Nhưng ngoại ơi:

“Ta đã nói con là đừng nói gì mà” – Bà phản ứng. Rồi bà tiếp tục kể tôi nghe về câu chuyện của vua Rô-bô-am.

Rô-bô-am lên làm vua của Y-sơ-ra-ên sau khi cha mình là vua Sa-lô-môn qua đời. Không lâu sau đó, dân Y-sơ-ra-ên đến xin vua: “Thân phụ của bệ hạ đã đặt lên chúng tôi một cái ách nặng quá. Bây giờ, xin bệ hạ giảm nhẹ khổ dịch và ách nặng nề mà thân phụ của bệ hạ đã đặt lên chúng tôi, thì chúng tôi sẽ phục vụ bệ hạ.” (1 Các Vua 12:4).

Rô-bô-am sau đó tìm kiếm lời khuyên từ 2 nhóm người. Nhóm đầu tiên là những trưởng lão đã từng hầu cận vua Sa-lô-môn lúc người còn sống. Nhóm thứ hai là những người trẻ lớn lên cùng vua và giờ đây đang giúp đỡ vua.

Nhóm các trưởng lão khuyên vua “Nếu ngày nay bệ hạ làm đầy tớ của dân nầy, phục vụ họ, và dùng lời lẽ ôn tồn mà nói với họ thì họ sẽ làm tôi cho bệ hạ mãi mãi” (1 Các Vua 12:7). Còn nhóm thứ hai thì khuyên vua hãy gia tăng ách nặng nhọc, tăng thuế và khẳng định quyền kiểm soát trên dân sự.

Thay vì nhận những lời khuyên của nhóm trưởng lão, vua Rô-bô-am đã không khôn ngoan, làm theo lời đề nghị của nhóm thứ hai, những người trẻ tuổi. Vì vậy, vua nói với dân chúng cách gay gắt và gia tăng gánh nặng, khó ngọc cho họ.

Việc vua Rô-bô-am nghe theo những lời cố vấn sai lầm đã gây ra hậu quả khủng khiếp cho vua và quốc gia mà vua lãnh đạo. Mặc dù những lựa chọn sai lầm của chúng tôi có thể không có hậu quả tai hại như những quyết định sai lầm của vua Rô-bô-am, nhưng chúng ta có thể học từ ông trong việc phải suy nghĩ thận trọng và cân nhắc lựa chọn những lời khuyên bảo. Mục tiêu trong việc tìm kiếm những lời khuyên khôn ngoan là tìm một người sẽ cho chúng ta biết lẽ thật dựa trên những gì Chúa nói trong Lời của Ngài.

Tác giả Châm ngôn đưa ra lời khuyên trực tiếp trong lĩnh vực này như sau:

“Loại trừ kẻ ác khỏi mặt vua, thì ngôi vua sẽ được lập vững trên nền công chính” (Châm ngôn 25:5).

Chúng ta cần thận trọng tại những công ty chúng ta làm việc. Chúng ta cần phải áp dụng nhiều nhất có thể về việc tìm kiếm lời tư vấn ở đâu và như thế nào. Tất nhiên, bạn sẽ không thể có những lời tư vấn đúng theo Lời Chúa từ những người không phải là Cơ Đốc nhân.

Đưa ra những lựa chọn tin kính bao gồm việc phải nhìn xem Chúa và Lời Ngài nói như thế nào chứ không phải bạn của mình nghĩ như thế nào. Nó sẽ bao gồm việc cầu nguyện xin sự hướng dẫn của Chúa. Những người không phải Cơ Đốc gạt bỏ lời Chúa qua một bên và không xem sự cầu nguyện có liên quan gì đến việc đưa ra quyết định. Họ thậm chí có thể đề xuất các hành động không phù hợp với Kinh Thánh và đi ngược lại với Lời Chúa. Họ cũng có thể chỉ trích các nhà lãnh đạo Cơ Đốc, những người tin kính trong khi họ có một lối sống không tin kính. Vì vậy, đừng lắng nghe họ.

Chạy theo đám bạn xấu và nghe theo những lời hướng không đúng với Kinh Thánh không bao giờ dẫn đến kết cục tốt. Chúng ta có sự lựa chọn ai là người mình nên chơi và ai là người mình nên nhờ tư vấn. Tại sao không chọn chơi với những người tin kính và tìm kiếm những lời khuyên dạy tin kính?

Cầu nguyện: Lạy Chúa kính yêu, xin giúp con luôn biết suy xét trong mọi sự, để “chẳng đi theo mưu kế của kẻ ác, chẳng đứng trong đường tội nhân, không ngồi chỗ của kẻ nhạo báng” nhưng vui thích và làm theo lời Ngài. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu. Amen.
Bạn thân mến, bạn có quyền chọn bạn mà chơi, chọn lời khuyên nào cần nghe. Vậy, hãy dành thời gian trò chuyện, tâm tình với những người tin kính trong hội thánh, trong các mục vụ Cơ Đốc và làm theo những lời khuyên đúng với Kinh Thánh.

Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *