CHUYỆN VỀ…TUỔI SÁU MƯƠI.

CHUYỆN VỀ…TUỔI SÁU MƯƠI.

Kinh thánh: Giô-suê 1: 9; Giăng 3: 36; I Giăng 5: 13 (*)

Kính chào quý độc giả,

Tháng Hai hằng năm có…hai ngày quan trọng đáng yêu, đáng nhớ cho chúng ta.

Đó là hai ngày nào bạn biết không?

Ngày thứ nhất, tôi tin chắc rằng nhiều, rất nhiều người ở khắp nơi trên thế giới đều biết, đó là ngày Lễ Tình Nhân (Valentine’s Day), ngày 14/ 02.

Và ngày thứ hai cũng có người biết, dầu không nhiều như ngày thứ nhất, nhưng nó lại rất…quan trọng, ít nhất là đối với tôi và gia đình tôi. Đó là sinh nhật của…tôi, ngày 15/ 02.

Sinh nhật của tôi tiếp theo ngay sau ngày Lễ Tình Nhân, nên tôi có 2 ngày liên tiếp trong  tháng Hai để yêu, để nhớ và để thương…

Thưa bạn,

60 năm trước đây, vào ngày 15/ 02/ 1961, Chúa cho tôi được có mặt trên trần gian nầy để làm người.

Bây giờ, ngày 15/ 02/ 2021, Chúa cho tôi tròn 60 tuổi.

Wow! Thoáng một cái đã 60 năm! Thật không thể tin là thời gian lại đi nhanh đến như thế!

Người Việt mình nói rằng, người nào tròn 60 tuổi là đã được một hoa giáp, tức được 6 lần của chu kỳ 10. Và người nào được một hoa giáp là được…bước vào chiếu của những người…sống thọ.

Tôi đọc báo thấy người ta chia ra làm…ba mức thọ như sau:

+ Từ 60 – 69: Hạ thọ

+ Từ 70 – 79: Trung thọ

+ Từ 80 – 100: Thượng thọ.

Nếu theo mức trên, thì năm nay, tôi được liệt vào mức đầu tiên của thọ là…hạ thọ.

Tạ ơn Chúa về số tuổi mà Ngài ban cho  tôi!

Tạ ơn Chúa đã ban cho  tôi được 60 tuổi, được 60 năm cuộc đời!

Vào ngày Chúa nhật 14/ 02/ 2021 vừa qua (nhân ngày Mông Ba Tết Nguyên Đán), tôi giảng Kinh thánh cho Hội thánh của Ngài với đề tài “Đổi Mới Con Người Bề Trong”, dựa theo lời Chúa trong Kinh thánh sách II Cô-rinh-tô 4: 7-18.

Tôi nói: “Kinh thánh cho chúng ta biết rằng: “Dầu người bề ngoài hư nát, nhưng người bề trong cứ đổi mới càng ngày càng hơn.” Người bề ngoài của chúng ta đây, tức thể xác nầy sẽ hư nát, tàn tạ theo thời gian. Như tôi, mới ngày nào còn là đứa trẻ nhỏ, tóc đen nhánh,…đẹp trai, phông độ lắm. Bây giờ đã thành người lớn, thành… ông nội của sắp sửa ba đứa cháu rồi. Tóc bây giờ bạc gần trắng hết đầu, da chuẩn bị nhăn nheo, mắt đã không còn nhìn được rõ ràng như trước nữa; bước đi cũng không còn nhanh nhẹn, mạnh mẽ như trước đây mười lăm, hai chục năm, và trí nhớ cũng theo đó mà…giảm đi dần dần rồi…

Nói chung là mọi thứ trong con người tôi, bây giờ cứ trôi về phía…chiều tà để rồi sau đó…tàn tạ và…lá sẽ rụng về cội của nó thôi.

Đó là quy luật của Đấng Tạo Hóa đã định cho cõi nhân sinh kiếp người ngắn ngủi nầy.

Bây giờ, tôi đã bước vào tuổi 60 rồi, không biết là Đức Chúa Trời còn cho tôi được bao nhiêu năm tháng nữa trong cuộc đời? Có được 70, hay 80 như Môi-se đã nói trong Thi-thiên 90: “Tuổi tác của chúng tôi đến được bảy mươi, còn nếu mạnh khỏe thì đến tám mươi.” (Sách Thi-thiên, chương  90, câu 10) hay không? Tôi không biết, nhưng Đức Chúa Trời biết, vì “trong tay Ngài cầm hồn của mọi vật sống và hơi thở của cả loài người.” (sách Gióp, chương 12, câu 10)…”

Khi tôi đang giảng đến đây, thì một người tín đồ ngồi dưới nói to: “Xin Chúa cho Mục sư còn sống 40 năm nữa”. Cả Hội thánh đều cười tươi.

Và tôi nói, “cảm ơn cô đã khích lệ, nếu Chúa cho sống đến 100 tuổi thì mình cảm ơn Chúa mà nhận lãnh; nhưng nếu khi nào Chúa gọi về với Ngài thì mình vâng lời mà ra đi theo tiếng gọi của Chúa thôi. Đó là tinh thần của chúng ta là những người tin Chúa.”

Sáu mươi năm qua, cuộc sống có lúc vui, lúc buồn, lúc sướng, lúc khổ…cực khổ nhất là những năm sau biến cố 1975, nhưng trong mọi hoàn cảnh của đời sống, tôi thấy Chúa không bao giờ bỏ mình cả. Chúa vẫn luôn ở bên cạnh tôi trong mọi nẻo đường của cuộc đời, đúng như lời Ngài đã phán với Giô-suê ngày xưa rằng: “Ta há không có phán dặn ngươi sao? Hãy vững lòng bền chí, chớ run sợ, chớ kinh khủng; vì Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi vẫn ở cùng ngươi trong mọi nơi ngươi đi.” (Sách Giô-suê, chương 1, câu 9).

Sáu mươi năm qua, tôi đã trải qua cuộc đời học sinh mười mấy năm đèn sách đầy gian khổ, nhất là ba năm học trung học phổ thông (lớp 10 – 12), ba anh em bạn học cùng xóm chúng tôi (Trà Văn Toại, Phan Tấn Anh và tôi), vì nhà nghèo, không sắm được xe đạp để đi, nên đành phải đi bộ mỗi ngày 12 km (gần 8 dặm), đi và về từ thôn Tú Ngọc (thuộc Xã Bình Tú, Huyện Thăng Bình) đến Hà Lam (Huyện lỵ của Huyện Thăng Bình, thuộc Tỉnh Quảng Nam), để học trong suốt ba năm trời ròng rã, hầu kiếm cái chữ với người ta.

Sau đó, tôi phải đi vào quân ngũ gần năm năm dài làm lính chiến đấu nơi chiến trường Kam-pu-chia đầy ác liệt, mà lúc bấy giờ, người ta…gán cho chúng tôi một cái tên nghe thật…kêu là “quân tình nguyện Việt Nam làm nghĩa vụ quốc tế giúp nước bạn Kam-pu-chia” (tôi có tình nguyện đâu, hầu như tất cả đều phải đi theo lệnh. Không đi thì bị bắt, chứ ở đó mà…tình với nguyện.) Nhưng tạ ơn Chúa đã bảo vệ, giữ gìn tôi được bình an trong suốt năm năm trời binh lửa tại chiến trường Kam-pu-chia và trở về được vẹn toàn tính mạng.

Giả từ vũ khí trở về, tôi đi học làm thầy giáo và ra trường, đi dạy môn văn chương gần sáu năm trời.

Sau thời gian dạy học, tôi quyết định trở thành người…mất dạy, để theo học lời Chúa và dâng mình hầu việc Chúa từ năm 1992 cho đến ngày hôm nay.

Vào mùa Xuân năm 2015, tôi được Chúa cho qua Mỹ để học thêm lời Chúa và hầu việc Ngài tại tiểu bang California hơn 6 năm qua.

Gần 30 năm trong chức vụ hầu việc Chúa kể từ năm 1992 đến nay, tôi kinh nghiệm được nhiều ơn phước lớn lao mà Đức Chúa Trời đã dành cho tôi, dầu tôi nhận biết mình chẳng có chút gì xứng đáng để nhận lãnh những ơn phước ấy của Ngài; nhưng Ngài vẫn thương xót và ban cho  tôi. Cho nên, tôi vô cùng biết ơn Ngài, biết ơn lòng nhơn từ, thương xót lớn lao của Ngài đã dành cho tôi.

Đã 60 năm trong cuộc đời và gần 30 năm trong chức vụ hầu việc Chúa, dầu phải trải qua nhiều khó khăn, gian khổ, nhiều thăng trầm trong cuộc đời và trong chức vụ, nhưng tôi kinh nghiệm được rằng, không có gì phước hạnh hơn, quý báu hơn là được ở trong Ngài, và được  làm người hầu việc Ngài.

Bây giờ, nếu được làm lại từ đầu, thì tôi cũng mong ước được làm con cái của Đức Chúa Trời, và sẽ chọn đi con đường hầu việc Ngài  như đã từng chọn, chứ không chọn con đường nào khác.

Đó là điều chắc chắn!

Tạ ơn Chúa đã ban cho  tôi bước vào tuổi 60 và sắp bước vào năm thứ 30 trong chức vụ hầu việc Ngài.

Tôi không biết là Chúa còn cho tôi sống được bao nhiêu năm nữa, nhưng dù Chúa có cho thọ đến 100 tuổi như lời cô tín đồ nọ đã mong ước cho tôi đi nữa, thì rồi sau đó, tôi cũng phải…ra đi mà thôi, chứ không thể sống mãi trong thân xác hay chết nầy được.

Nhưng có một điều tôi biết chắc là tôi sẽ được trường sinh bất tử, khi tuổi đời nầy khép lại trong tương lai, tôi sẽ bước vào trong cõi vĩnh hằng để ở với Đức Chúa Trời, vì tôi đã tin nhận Chúa Giê-su làm Chúa làm Chủ cuộc đời từ bao nhiêu năm qua rồi.

Lời Kinh thánh hứa cho những ai tin nhận Chúa Giê-su như sau:

“Ai tin Con (tức Chúa Giê-su-nv), thì được sự sống đời đời; ai không chịu tin Con (tức Chúa Giê-su-nv), thì chẳng thấy sự sống đâu, nhưng con thạnh nộ của Đức Chúa Trời vẫn ở trên người đó.” (Sách Giăng, chương 3, câu 36)

Hoặc một chỗ khác, Kinh thánh cũng khẳng định:

“Ta đã viết những điều nầy cho các con, hầu cho các con biết mình có sự sống đời đời, là kẻ nào tin đến danh Con Đức Chúa Trời (tức là Đức Chúa Giê-su-nv).” (Sách I Giăng, chương 5, câu 13)

Khi qua đời nầy, tôi cũng như tất cả những ai tin nhận Chúa Giê-su đều được bước vào sự sống đời đời (tức được trường sinh bất tử) với Ngài trong Thiên đàng tuyệt diệu.

Đó là điều tôi tạ ơn Chúa và đó cũng là lý do, nếu được trở vào lòng mẹ mà sinh ra lần thứ hai nữa, thì tôi cũng xin Chúa cho tôi được làm con cái của Ngài và đi con đường hầu việc Ngài như hôm nay, chứ không lựa chọn con đường nào khác.

Tôi ước mong Chúa cũng cảm động lòng bạn và ban cho bạn sự sống đời đời như tôi đã nhận được để khi chúng ta kết thúc cuộc đời ngắn ngủi nầy, thì chúng ta sẽ được bước vào trong cõi đời đời, trường sinh bất tử với Chúa Giê-su.

Đó là mong ước lớn nhất của tôi, một người vừa được Chúa cho bước vào tuổi sáu mươi của cuộc đời với tất cả những độc giả gần xa. (**)

Cảm tạ Đức Chúa Trời đã cho con bước vào tuổi sáu mươi trong mùa Xuân nầy!

Xin Chúc Mừng Sinh Nhật lần thứ 60 của tôi!

Happy 60th Birthday to Me!

Cầu xin Đức Chúa Trời ban phước cho hết thảy mỗi một người trong chúng ta.

California, ngày tròn 60 tuổi.

Mục sư Nguyễn – Đình – Liễu.

 

 

(*): Những câu Kinh thánh trong bài viết là trích từ Kinh thánh Bản Truyền Thống (BTT)

 

(**): Với những độc giả là những người chưa tin nhận Chúa Giê-su, sau khi đọc bài viết nầy mà lòng được cảm động để tin nhận Ngài, thì có thể bấm vào phần: “LỜI CẦU NGUYỆN TIN CHÚA” có để sẵn trong trang web nầy và lặp lại lời cầu nguyện ấy với lòng chân thành, là bạn sẽ trở nên con cái của Đức Chúa Trời.

Rất hân hạnh được đón bạn vào trong đại gia đình của Đức Chúa Trời để cùng thờ phượng Đức Chúa Trời với chúng tôi và hưởng niềm vui của người được cứu.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *