Được Chữa Lành

Đức Giê-hô-va dủ nghe lời cầu nguyện của Ê-xê-chia và chữa lành cho dân sự (II Sử Ký 30:20).
Bất cứ vết thương chí mạng nào cũng để lại trên thân thể con người những vết sẹo không bao giờ phai. Vết thương lòng lại còn hằn sâu hơn thế nữa. Người ta nói thời gian sẽ xóa đi mọi sự tổn thương, nhưng chưa chắc.
Một nhà văn nổi tiếng của Việt Nam, Ngô Tất Tố, người có hai vợ. Cả hai bà đều xinh đẹp, con nhà gia giáo. Hai bà vợ của ông lại là hai chị em ruột. Trước khi hai người cùng lấy ông, họ rất đỗi thương nhau. Sau khi lấy, họ là kẻ thù “không đội trời chung” với nhau.
Cả hai bà từ khi lấy ông, như lửa với nước, như đêm với ngày. Nghe nói, chỉ có một lần duy nhất hai người cùng chụp hình chung với ông mà thôi. Từ đó, vĩnh viễn họ không giao thiệp nhau nữa. Sự tổn thương thật không có thuốc nào chữa nổi.
Đó là chuyện cá nhân. Còn chuyện quốc gia, chúng ta biết, trong thế kỷ 20, thế giới có ít nhất ba nước chia đôi. Nước Đức, Triều Tiên và Việt Nam. Việt Nam thống nhất từ năm 1975; nhưng vết thương lòng vẫn chưa hàn gắn; cho dù đồng bào hai miền rất mực yêu thương nhau. Triều Tiên thì không biết đến bao giờ mới thống nhất; dù dân chúng đôi bên đều là máu thịt của nhau.
Riêng Đức, một bức tường ngăn cách Đông – Tây được dựng nên từ năm 1961, mãi đến năm 1989 mới được dỡ bỏ. Bức tường chia nước Đức làm hai phần là một sự ô nhục, và là nỗi đau tột cùng của một dân tộc văn minh, khôn ngoan, và đoàn kết.
Trong ba nước, sự tổn thương của dân tộc Đức gần như hoàn toàn không còn nữa. Tây Đức dồn hết tài lực, nhân lực, vật lực để chăm lo và tái thiết Đông Đức. Khi bức tường sụp đổ, người ta mới biết mức độ chênh lệch của hai miền cao như trên và dưới bờ vực. Giờ khoảng cách ấy gần như được san bằng.
Không những vậy, người dân Tây Đức chấp nhận bà Angela Merkel làm nữ thủ tướng đầu tiên của họ. Bà sinh ra, lớn lên, học hành, trưởng thành từ cái lò “cộng sản” Đông Đức. Không có chuyện may mắn hay ngẫu nhiên trong văn hóa, chính trị, quyền lực, điều ấy chỉ đến từ lòng tha thứ.
Cha bà Merkel là một mục sư. Gia đình bà rất yêu mến Chúa. Đức là quốc gia duy nhất trả lương cho mục sư theo ngạch công chức. Và còn nhiều điều khác nữa. Chỉ có tha thứ mới có thể chữa lành mọi vết thương; từ nhỏ đến lớn, từ cá nhân đến tổ chức, từ tổ chức đến quốc gia.
Vậy tha thứ là gì? Tôi nhớ đến câu nói của một cô truyền đạo, tha thứ là quên hẳn. Quên hoàn toàn lỗi lầm của người khác đã gây ra cho mình. Đúng. Đơn giản nhưng chí lý. Con người có dễ tha thứ không? Không. Không có tạo vật nào thù dai như loài người.
Người Tàu nói, quân tử trả thù mười năm chưa muộn. Khiếp. Người ta cho rằng thù không trả là tiểu nhân, là nhục. Sao con người lại có thể tàn độc nhau đến thế. Lòng người thật khác xa với lòng Trời. Lòng Trời lồng lộng, lòng người quá hẹp.
Đức Chúa Trời dạy: Hãy ở với nhau cách nhân từ, đầy dẫy lòng thương xót, tha thứ nhau như Đức Chúa Trời đã tha thứ anh em trong Đấng christ vậy (Ê-phê-sô 4:32). Tôi chưa từng thấy người nào không biết tha thứ mà lại sống nhân từ bao giờ; mà nếu có, chắc là “ngụy” nhân từ.
Nhân từ, thương, xót, và tha thứ muốn có cũng không được, vì lòng người không phải là lòng Trời. Lòng người nhỏ nhoi, ích kỷ, thù hằn. Chỉ có những người thật lòng đến với Chúa, xin Chúa biến đổi mình; người ấy mới mặc lấy bản tính yêu thương, rộng lượng, vị tha từ Chúa mà thôi.
Người Đức cũng như người Việt; người Việt cũng như người Hàn; nhưng chỉ có người Đức chấp nhận nhau, còn hai dân tộc kia vẫn tiếp tục làm tổn thương nhau. Tất cả đều đến từ đức tin và lòng kính sợ Chúa. Nếu ngươi tha lỗi cho người ta, thì Cha các ngươi ở trên trời cũng sẽ tha thứ các ngươi (Ma-thi-ơ 6:14).
Cuộc đời là sự vay trả. Tôi vay anh, anh vay người khác. Chúng ta vừa cho vay, nhưng cũng vừa thiếu nợ lẫn nhau. Ông chủ nợ lớn nhất của chúng ta là Đức Chúa Trời. Ngài là Đấng Công Bình. Người nào chỉ vay mà không bao giờ trả, Chúa Công Bình sẽ không bao giờ xóa nợ cho người ấy.
Khi thù hằn, người ta dùng bất cứ điều gì để gây tổn thương cho nhau. Khi yêu thương, người ta dùng mọi phương tiện để gây dựng cho nhau. Nước Hàn và nước Đức là bài học mà Đức Chúa Trời muốn dạy cho cả thế giới về lòng hận thù và lòng tha thứ. Sẽ không bao giờ hết hận thù nếu không chấp nhận Chúa, hiểu rõ lẽ thật, và làm theo những gì Kinh Thánh chỉ dẫn.
Ma quỉ xúi giục con người tranh chiến nhau, nhưng Đức Chúa Trời mang lại hòa bình và yêu thương cho nhau. Đức Chúa Trời là giải pháp duy nhất san bằng mọi sự tranh chấp, tổn thương, bất hòa, hận thù, và tranh đấu.
Đã từng có Ca-in giết em mình là A-bên. Đã từng có Ê-sau thù ghét; rồi lại tha thứ, và chấp nhận em mình là Gia-cốp. Đã từng có những người anh quăng em mình là Giô-sép xuống hố sâu; rồi vớt lên, rồi bán cho lái buôn. Đã từng có Sau-lơ luôn tìm cách giết bề tôi của mình là Đa-vít.
Đã từng có Phao-lô buộc Mác rời đi; rồi lại chấp nhận xem ông như người có ích trong công việc Chúa. Đã từng có cuộc nội chiến Nam – Bắc; rồi thống nhất, để xây dựng nên một quốc gia hùng cường như Hoa Kỳ ngày nay.
Đã từng có nước Đức sống bên họng súng; rồi hòa hợp nhau. Đã từng có Triều Tiên thù nghịch nhau, rồi vẫn cứ tiếp tục thù nghịch mãi đến hôm nay. Đã từng có nước Việt chia rẽ vẫn chưa hàn gắn được. Chúng ta, mỗi người có ai còn hận thù trong lòng không?
Không ai đủ sức tha thứ cho nhau đâu; trừ phi mỗi chúng ta phải nhờ cậy Chúa Thánh Linh giúp sức để biết tha thứ nhau. Tôi vẫn hàng ngày cầu nguyện xin Chúa cho những người thù ghét tôi tha thứ cho mình. Nếu bạn thật lòng, tôi tin rằng, trước sau gì, Chúa cũng cho mình dịp tiện để bày tỏ lòng mình trước những người đang hận thù mình.
Nguyện xin Chúa chữa lành vết thương lòng của ai đó đang bị tổn thương. Nguyện xin Chúa chữa lành những mối quan hệ gãy đổ đang ngày đêm mưng mủ. Nguyện xin Chúa chữa lành những vết thương của những dân tộc đang bị chia rẽ, thù ghét nhau.
Xin Chúa hãy nhậm lời cầu xin chúng ta như Ngài đã từng nhận lời Ê-xê-chia. Đức Giê-hô-va dủ nghe lời cầu nguyện của Ê-xê-chia và chữa lành cho dân sự (II Sử Ký 30:20). Xin Chúa dủ nghe và xin Chúa chữa lành. Xin Chúa soi sáng để ai nấy cũng nhận biết lẽ thật của Lời Ngài.
Facebook  Nhịp Cầu Tình Thương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *