Hoa Kỳ Ở Đâu Trong Các Lời Tiên Tri?

Thầy ơi, cho tôi hỏi:

HOA KỲ ĐƯỢC ĐỀ CẬP TRONG CÁC LỜI TIÊN TRI?

Trả lời:

Nhiều tín hữu người Mỹ bối rối không hiểu tại sao không có sự đề cập trực tiếp nào từ các lời tiên tri trong Kinh Thánh về đất nước của mình. Thật khó để nghĩ rằng một siêu cường hùng mạnh nhất trên thế giới (tính đến thời điểm hiện nay) lại không có một vai trò chủ đạo trong trật tự tương lai của lịch sử thế giới. Điều này khiến nhiều người nghĩ rằng một số sự kiện thảm khốc chắc chắn xảy ra sẽ dẫn đến sự hủy diệt Hoa Kỳ.

 

Chúng ta hãy suy nghĩ thấu đáo các bản văn từ Kinh Thánh được một số người giả định là đề cập đến Hoa Kỳ.

Một số sinh viên Thần học cho rằng Ê-sai 9:10-11, “Vậy nên, Đức Giê-hô-va sẽ khiến kẻ đối địch ở Rê-xin dấy lên nghịch cùng dân sự, và khích chọc kẻ cừu thù,  dân Sy-ri đằng trước, dân Phi-li-tin đằng sau, hả miệng nuốt Y-sơ-ra-ên. Dầu vậy, cơn giận Ngài chẳng lánh khỏi, nhưng tay Ngài còn giơ ra!”  đề cập đến Hoa Kỳ. Một số khác giải thích “nước mà có những sông chia đất nó” trong Ê-sai 18:1-7 là chỉ về dòng sông Mississippi ở Mỹ.  Ngoài ra, còn có người tin rằng Ê-xê-chi-ên 38:13, “Sê-ba và Đê-đan, những con buôn của Ta-rê-si và hết thảy những sư tử tơ của nó, sẽ nói cùng ngươi rằng: Có phải ngươi đến đặng bóc lột, ngươi nhóm quân đội mình lại đặng cướp của, đặng đem bạc và vàng đi, đặng lấy những súc vật và của cải, đặng làm một sự cướp giựt lớn sao?” là Hoa kỳ được ngụy trang. Họ giải thích “những con buôn của Ta-rê-si và hết thảy những sư tử tơ của nó” là hàm ý về quyền lực của Phương Tây (có thể là của Hoa Kỳ). Và còn nữa, “Người đàn bà ngươi đã thấy, tức là cái thành lớn hành quyền trên các vua ở thế gian.” (Khải huyền 17:18) chỉ về thành phố New York.

Tuy nhiên,  tất cả các giả định và suy đoán trên đây không phù hợp với văn mạch trong Kinh Thánh. Dĩ nhiên Kinh Thánh có đề cập đến một số quốc gia, nhưng Hoa Kỳ không nằm trong số đó. Kinh  Thánh nói đến Israel, Irap (Babylon), Ai-cập, Sudan, Jordan, Nga (Rosh), Iran (Persia), Châu Âu (United Roman Empire), Syri, Hy-lạp, Saudi Arabia, Lebanon và Trung Hoa (các vua của Phương Đông). Tuy nhiên Hoa Kỳ không được nhắc đến trong Kinh Thánh.

Lý do cho điều này khá đơn giản: Hoa Kỳ không có bất kỳ ảnh hưởng đáng kể nào từ góc độ lịch sử hoặc tiên tri liên quan đến Kinh Thánh. Nhiều quốc gia khác như: Nhật Bản, Ấn Độ, Australia cũng như thế.

Hơn nữa, Hoa Kỳ đang dần suy thoái trong vị thế siêu cường. Hàng tỷ đô la nợ nần và nền kinh tế mong manh, sự gia tăng thù địch giữa các sắc dân, và các hành động khủng bố ngày càng tăng ở Mỹ là tất cả những dấu hiệu cho thấy sự sụp đổ có thể xảy ra. Ngoài ra, hãy tự hỏi có bao nhiêu Cơ đốc nhân ở Hoa Kỳ sẽ được cất lên khi Chúa đến trên không trung. Mỹ đang suy giảm số lượng tỉ lệ Cơ đốc nhân so với nhiều quốc gia khác. Điều này sẽ có tác động mạnh mẽ lên Hoa Kỳ. Nó cũng làm mờ nhạt khả năng của Mỹ để duy trì ảnh hưởng trên khắp thế giới. Và vì tình trạng bị suy sụp, nước Mỹ có thể như một phần của liên minh phương Tây và các quốc gia tự gán cho mình sự hỗ trợ dành cho Antichrist trong tương lai.

ÁP DỤNG

Tiêu điểm của các lời tiên tri trong Kinh Thánh thì không liên quan nhiều đến các quốc gia trên thế giới (ngoại trừ Israel), nhưng là chờ đợi sự tái lâm của Christ để Ngài cai trị các quốc gia trên đất. Hội thánh sẽ được cất lên (1 Tê-sa-lô-ni-ca 4:13-18), và quốc gia Israel sẽ đi theo Đấng Christ (Ma-thi-ơ 23:37-39). Quốc gia mà chúng ta nên chú ý đến là Israel.

Hướng Đi biên soạn

Sách tham khảo:

The Bible’s Answers To 100 of Life’s Biggest Questions, by Norman L. Geisler & Jason Jimenez  

Chú thích: Bài viết này nói lên quan điểm của các tác giả Norman L. Geisler & Jason Jimenez. Nếu quí vị có cái nhìn khác xin vui lòng phản hồi cho chúng tôi theo địa chỉ email:

admin@huongdionline.com  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *