Năm Câu Hỏi Dành Cho Thân Hữu

Bill Fay

🙂
Chúng ta nói về vấn đề một người phải nghe Phúc Âm khoảng 6 hay 7 lần trước khi họ tin Chúa. Làm thế nào chúng ta biết là người đó đã nghe Phúc âm được 7 lần rồi? Chúng ta sẽ không có câu trả lời trừ phi chúng ta hỏi những câu hỏi thăm dò phát hiện ra chỗ mà Đức Chúa Trời hành động để cùng cộng tác với Ngài.

Hỏi những câu hỏi thăm dò cũng giống như sử dụng nhiệt kế trong kỹ thuật nấu ăn. Hãy nghĩ về việc làm bếp ở nhà. Bất cứ khi nào bạn làm món thịt nướng, bạn phải dùng dụng cụ đo nhiệt để kiểm tra phần bên trong của miếng thịt. Nếu không có nó, với một miếng thịt dày mỏng khác nhau bạn phải thay đổi nhiệt độ của lò nướng để bạn biết lúc nào thịt sẽ chín kỹ.

Bây giờ tôi không thể đi vòng chung quanh với một cái nhiệt kế trên tay và hỏi người khác: Bạn đang nấu ăn đấy à? Nhưng tôi sẽ lồng ghép một câu hỏi trong khi đàm thoại để thăm dò Đức Chúa Trời có đang vận hành và theo dõi lòng của họ có mở ra hay không? Ví dụ nếu như tôi đang nói chuyện với một chị em, tôi sẽ đưa ra câu hỏi: Theo cô, vấn đề nào là lớn nhất mà các phụ nữ đang đối diện hôm nay? Đôi khi tôi có thể pha một chút dí dỏm: Câu trả lời của cô không thể giống như quí ông đấy nhé!

Cô ấy có thể cười khúc khích trước khi chỉ ra vấn đề áp lực thời gian để hoàn thành các công việc ở công ty và ở nhà.

Tôi nói: Chờ một chút, các cô được người khác biết đến là những bà mẹ trên cả tuyệt vời, những phụ nữ siêu đẳng. Tôi không biết làm cách nào mà một chị em bình thường có thể làm chừng ấy công việc trong xã hội hiện đại? Nhân tiện đây xin hỏi là cô có loại niềm tin nào cho đời sống tâm linh?

Bạn đã nhìn thấy câu chuyển mạch? Ở giữa bất kỳ một cuộc nói chuyện nào bạn cũng có thể lồng vào một trong năm câu hỏi chia sẻ về Chúa Jesus. Chúng tôi sẽ ôn tập các câu hỏi này cho bạn, qua đó bạn dễ dàng nhận ra Chúa có làm việc trong cuộc trò chuyện đó không? Bạn đã nhìn thấy vấn đề trở nên đơn giản khi bạn biết đem vào trong câu chuyện một nhiệt kế tâm linh?

Bằng cách dùng câu hỏi cuối cùng: Bạn có loại đức tin nào cho đời sống tâm linh? Bất thình lình chúng ta đem câu chuyện vào trọng tâm chính. Đây là khởi đầu Phúc Âm của Chúa Jesus Christ.

Thỉnh thoảng tôi hỏi một người đàn ông: Ông thích môn thể thao nào?

Câu trả lời thông thường tôi nghe là: Bóng đá.

Tôi sẽ nói: Thật đáng ngạc nhiên là nhiều cầu thủ bóng đá đã kiếm được những món tiền khổng lồ. Rồi thì một số người sa bại trong đời sống vì ma túy và những câu chuyện đời tư đầy rác rưởi. Bạn có bao giờ tự hỏi cần phải tốn bao nhiêu tiền để hoàn thiện đời sống của một người đàn ông?

Anh ta có thể trả lời: Chắc phải tốn rất nhiều.

Tôi trả lời: Vâng, đúng vậy. Bạn có loại niềm tin nào cho tâm linh của bạn?

Một cách bất ngờ, tôi đã chuyển hướng câu chuyện từ thể thao sang tâm linh chỉ trong một câu hỏi.

Có một câu hỏi vận động khác tôi vẫn thường dùng: Nhân tiện đây xin hỏi là bạn có đi nhà thờ nào không?

Tôi thường nghe câu trả lời như thế này: Người em bà con với tôi là mục sư ở Nebraska. Hoặc là:Tôi có đến một tòa nhà lớn màu trắng, nhưng tôi không nhớ tên của nó. Những câu trả lời như thế này giống như bạn đã được rải thảm đỏ.

Một lần kia tôi hỏi câu này trong một nhà hàng ở Alaska. Khi một nữ phục vụ đang pha trà, tôi hỏi:Cô có đi nhà thờ nào không? Mặt cô ấy bỗng trở nên đỏ. Tôi nghĩ cô ấy e thẹn với câu hỏi đó, rồi cô ấy lùi lại 2 bước và nói: Tôi đang suy nghĩ về việc ấy trong suốt 2 tuần nay.

Câu chuyện mở đầu giống như tôi đang chơi trò chơi ô chữ! Chúng tôi không dừng lại câu chuyện tâm linh ở đó. Và bước tiếp theo? Dĩ nhiên là tôi nắm lấy cơ hội này để chia sẻ đức tin.

Có một lần tôi ngồi bên cạnh một phụ nữ trên một chuyến bay. Khi gần đến cuối chuyến bay tôi hỏi:

– Đây là điểm đến cuối trong chuyến đi của cô?

– Vâng.

– Cô làm việc cho ai?

– Tôi là kỹ sư cho Hãng Máy bay Hughes.

– Thật tuyệt. Cô có đi nhà thờ nào không?

– Tôi là thành viên của Nhà thờ Công giáo Coptic.

Chúng tôi chỉ nói chuyện được hơn 2 phút trước khi phi cơ hạ cánh và chạy ra tới hàng rào chắn.

Rồi tôi hỏi một câu hỏi tôi chưa bao giờ sử dụng trước đây:

– Làm thế nào giáo hội Công giáo có thể cứu được con người?

Cô ta nhìn tôi: Tôi cũng đang tự hỏi như vậy.

Bạn thấy gì không? Tôi cho là cô ấy đã từng nghe Phúc Âm 6 lần rồi. Nhưng bây giờ tôi không còn nhiều thời gian nữa trên chuyến bay này. Đột nhiên phi cơ trưởng có một thông báo mới. Tôi ngỡ ngàng tiếc nuối vì tôi muốn nói cho cô ấy biết làm thế nào để nhận được sự cứu rỗi, và cô ấy cũng đang háo hức trông đợi nghe những gì tôi nói.

Khi nghe thông báo từ viên cơ trưởng tôi mỉm cười lặng lẽ vì tôi biết Đức Chúa Trời là Đấng tể trị và kiểm soát mọi hoàn cảnh. Viên phi công nói: Xin lỗi quí vị chúng ta không thể ra cổng vào lúc này, vì có một máy bay khác đang nằm ở cổng. Chúng ta phải chờ đợi ở đây.

Cô ấy mỉm cười và tôi cũng vậy. Chúa ôi Ngài đang kiểm soát hoàn cảnh này!

Như thế chúng tôi đã có đủ thì giờ, tôi chia sẻ Phúc Âm và hướng dẫn cô ấy cầu nguyện tiếp nhận Chúa.

Những lần đối thoại thuộc loại này làm bạn nhạy cảm với sự hướng dẫn của Chúa.

Bạn có thể thử nghiệm nó ngay bây giờ. Hãy đến với người láng giềng, người bạn hay một người bà con nào đó và nói: Tôi xin lỗi, anh có thể giúp tôi trả lời 5 câu hỏi khảo sát sau đây được không?

Các bước tiếp theo chính là những gì người khác cần nghe bạn chia sẻ đức tin.

Năm câu hỏi

Tôi còn nhớ một lần kia tôi đang ngồi với John và bạn tôi trong một nhà hàng. Tôi được giới thiệu từ người bạn này để nói chuyện với John. Chúng tôi tán gẫu một lúc thì tôi quay sang hỏi John:

– Anh có loại đức tin nào cho đời sống tâm linh của anh?

John trả lời:

– Vâng có đấy. Tôi đi nhà thờ Công Giáo La Mã, tham gia vào Hội Cơ Đốc Khoa Học và có tham khảo một số tôn giáo khác.

Tôi chỉ trả lời ậm ờ bằng giọng mũi:

– Hmmmmm.

Tôi hỏi:

–Theo anh, Chúa Jesus Christ là ai?

-Ngài có lẽ là một con người thiện hảo, một giáo sư, một tiên tri, Ngài cố gắng làm nên sự khác biệt trên thế giới này.

-Hmmmmm. Anh có nghĩ là có thiên đàng, địa ngục hay không?

-Tôi không biết. Nhưng đôi khi thế giới này cũng giống như địa ngục vậy.

Tôi mỉm cười:

-Nếu anh qua đời anh muốn đi về đâu?

-Nếu có thiên đàng, tôi hy vọng tôi sẽ lên đó.

-Tại sao Đức Chúa Trời cho phép anh vào thiên đàng?

-Tôi có một đời sống đạo đức căn bản.

Với một nụ cười thông cảm tôi hỏi John:

– Nếu những gì anh tin không phải là lẽ thật, Anh có muốn biết lẽ thật?

– Tôi rất muốn biết.

Bạn phải lưu ý tiến trình của câu chuyện. Vào câu hỏi cuối John đã cho phép tôi chia sẻ đức tin của tôi với anh ta. Đương nhiên tôi không bỏ lỡ cơ hội. John đã tiếp nhận Chúa Jesus làm Cứu Chúa và anh ấy đã bước đi với Chúa hơn 8 năm nay.

Bạn có nghĩ là tại sao tôi và John không tranh cãi với nhau? Vì sao chúng tôi không bị kéo vào trận chiến lý luận, khoe khoang kiến thức của mình về tôn giáo? Làm thế nào chúng tôi đã tránh đi một cuộc chiến không cần thiết?

Đó là vì tôi đã hỏi anh ta một câu hỏi.

Tại sao những câu hỏi lại có hiệu quả như thế? Bởi vì hầu hết mọi người bình thường đều có ý kiến riêng về mỗi chủ đề, và họ thích nói ra ý tưởng của họ. Và lý do tiếp theo là khi bạn đưa ra câu hỏi bạn đều có chủ đích cho tiến trình của cuộc nói chuyện và bạn cũng không đặt người bị hỏi vào thế phòng vệ.

Hãy làm cho những câu hỏi này trở nên thân thiện với người được hỏi. Đương nhiên bạn không nên ép một ai đó phải đồng ý với bạn. Thay vì vậy bạn cần phải ngồi xuống và lắng nghe câu trả lời từ phía người được hỏi.

Nguyên tắc ậm ừ Hmmmmm

Khi tôi sử dụng những câu hỏi này, tôi không bị chao đảo từ câu trả lời của người được hỏi. Tôi cũng không bao giờ trả lời cho những câu hỏi này. Tất cả những gì người khác nghe từ tôi chỉ là một âm thanh Hmmmm phát ra bằng mũi. Hầu hết những người chồng và vợ đều biết rằng rất khó gây ra tranh cãi với một người mà chỉ biết nói Hmmmm.

Dù có đúng như thế thì cũng có một nguyên tắc bạn cần nhớ. Đó là nếu bạn thực sự yêu mến và quan tâm đến linh hồn của người khác, bạn phải lắng nghe họ cách chăm chú. Đang khi bạn lắng nghe và xuyên qua quyền năng Đức Thánh Linh, bạn sẽ phát hiện ra những vấn nạn mà người nói đang đối diện. Đó có thể là tình trạng cô đơn, trống vắng, nỗi đau hay giận dữ của người nói. Từ những điều này bạn biết tại sao lòng anh ta đóng lại với Đức Chúa Trời.

Năm câu hỏi bạn có thể sử dụng để chia sẻ về Chúa Jesus là:

1. Bạn có loại đức tin nào cho đời sống tâm linh của bạn?

2. Theo bạn, Chúa Jesus Christ là ai?

3. Theo suy nghĩ của bạn, thiên đàng và địa ngục có thật không?

4. Khi qua đời bạn muốn về đâu? Nếu bạn chọn thiên đàng. Tại sao bạn muốn ở đó?

5. Nếu những gì bạn đang tin không phải là lẽ thật. Bạn có muốn biết lẽ thật là gì?

(còn nữa)

Bill Fay

Translated by Hon Pham

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *