Thờ Phượng Chúa Hay Trình Diễn?

4 ĐIỀU CÓ THỂ HỘI THÁNH BẠN “VƯỚNG” KHI THỜ PHƯỢNG CHÚA

Khoảng một năm sau khi vợ chồng tôi tham dự một Hội Thánh mới, tôi đi thử giọng để được gia nhập đội thờ phượng. Mục sư hướng dẫn thờ phượng hỏi một câu thật bất ngờ: “Chị được kêu gọi vào đội thờ phượng như thế nào?”
Tôi nói chỉ cảm nhận Đức Chúa Trời muốn tôi đến gần Ngài hơn, và đây có thể là một cách. Vị Mục sư nói: “Muốn đến gần Chúa là điều tuyệt vời, nhưng là người hướng dẫn thờ phượng, tôi khuyên chị… cầu nguyện thêm, nhất là chú ý tới nhu cầu của hội chúng. Vì mục tiêu của chúng ta là giúp hội chúng kết nối với Đức Chúa Trời chứ không chỉ riêng chúng ta”.
Mục sư Kevin DeYoung từng đề cập: “Nếu bạn nhìn quanh hội chúng và thấy mọi người hầu như không hát, trừ đội thờ phượng, thì có điều gì đó… sai sai với sinh hoạt thờ phượng của Hội Thánh bạn!”. “Nếu phần lớn hội chúng không muốn hát” – Mục sư DeYoung tiếp – “thì Hội Thánh bạn có thể vướng 1 trong số điều sai sau”:

1. Âm nhạc quá lớn: Không ai nghe được tiếng mình hát. Người ta có xu hướng liên kết nhau vào trong sự thờ phượng nếu họ có thể nghe được tiếng mình và những người xung quanh. Mục sư DeYoung tiếp: “Đẩy cho âm thanh lên đến cực đại là bạn muốn nói với hội chúng rằng: Quý vị không còn cần thiết nữa!”.

2. Âm nhạc nghèo nàn: Xin cầu nguyện Chúa, bằng cách nào đó cho ban nhạc có thời gian tập luyện. Rồi người hướng dẫn phải sống động. Không gì tệ hơn một nhóm thờ phượng vừa nghiệp dư, vừa không nhiệt tình.

3. Người ta không được dạy hát: Không phải ai cũng biết hát. Vậy nên, Hội Thánh cũng cần phổ cập một khóa âm nhạc cơ bản cho hội chúng, nhất là những người muốn tham gia đội thờ phượng. Với Cơ đốc nhân, ca hát là niềm vui, là chào đón Chúa với tấm lòng và đức tin qua sự thờ phượng.

4. Khi người hướng dẫn thờ phượng thành… ‘ông chủ’!
Có thể bạn đang trải nghiệm những khoảnh khắc cá nhân với Chúa khi đang hướng dẫn thờ phượng, nhưng cũng đừng quên rằng bạn ở đó để giúp đỡ những người khác cảm nhận được sự hiện diện của Chúa.
Cần nhớ rằng tất cả sự thờ phượng là để ca ngợi Đức Chúa Trời. Nếu sự thờ phượng của Hội Thánh bạn được cảm nhận như một buổi hòa nhạc thì bạn đang sai sự hướng dẫn. DeYoung viết: “Giờ thờ phượng không phải buổi hòa nhạc hoặc màn trình diễn các tài năng âm nhạc”.
Người hướng dẫn thờ phượng kiêm nghệ sĩ Philip Renner trong bài viết ‘Điều nên và không nên trong ca ngợi và thờ phượng’ – “…Mục tiêu của ngợi khen và thờ phượng không phải để giải trí, nhưng để khai mở sự hiện diện của Chúa. Do đó, người hướng dẫn thờ phượng cần chú trọng việc mang lại vinh hiển cho Ngài hơn những giá trị khác”.

Carrie Dedrick

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *