Tĩnh Nguyện Hằng Ngày 11/7: ĐÔI MẮT THUỘC LINH

Tĩnh Nguyện Hằng Ngày 11/7:ĐÔI MẮT THUỘC LINH

Có những hoàn cảnh trong cuộc đời, khi nhìn bằng đôi mắt tự nhiên, đôi mắt của con người, chúng ta chỉ toàn thấy đau khổ, nản lòng, phiền muộn. Nhưng nếu nhìn bằng đôi mắt thuộc linh, chúng ta sẽ nhận ra chương trình của Đức Chúa Trời dành cho mình.

“Đức tin là sự xác quyết về những điều mình đang hi vọng, là bằng chứng của những điều mình chẳng xem thấy.” (Hê-bơ-rơ 11:1)

 

Nhiều năm trước, chúng tôi chuyển đến Kansas để chồng tôi có thể nhận công việc mới và đi làm. Cho đến thời điểm này, chúng tôi sống ở phía đông Atlanta trên một vài mẫu đất với nhiều cây cối. Con cái của chúng tôi được sinh ra và đem về căn nhà bằng gỗ bách hương với một khoảng hiên rộng phía trước. Đối với chúng tôi, nơi này là một mảnh nhỏ của thiên đàng, bao quanh bởi những khu đất rộng lớn của hàng xóm. Vào những buổi chiều, tôi đi qua đồng cỏ của khu đất lân cận để gặp người bạn thân nhất của tôi, chị Barbara và những đứa con trai của chị. Chuyển đến vùng đất này, chúng tôi mong muốn có được lối sống tương tự – một ngôi nhà nông thôn với rất nhiều hàng xóm, nhưng là một nơi rộng rãi để nuôi dạy con cái. Chúng tôi bắt đầu khám phá vùng đất phía bắc của khu đô thị.

Tôi nhớ mình đã cảm thấy nặng lòng thế nào khi lái xe trên những con đường quê. Cánh đồng nối tiếp cánh đồng, rộng lớn, trước mắt tôi toàn là những nông trại, chỉ có vài căn nhà thưa thớt. Tôi nghĩ, “nếu chúng tôi sống ở nơi này thì cuộc sống sẽ như thế nào? Tôi sẽ phải đi đâu để tìm bạn ngoài đó?” Chồng tôi sẽ phải đi một quãng khá xa để vào thành phố một mình, không có ai đồng hành, giúp đỡ. Tuy nhiên, chồng tôi có vẻ rất quan tâm đến việc tăng cường kinh nghiệm đồng quê cho chúng tôi. Tôi đã cố gắng hết sức để giữ sự hăng hái đó.

Chúng tôi đã chọn khu vực này và tạm thời chuyển đến một ngôi nhà trong một phân khu gần một thị trấn nhỏ. Chồng tôi vẫn chưa hài lòng. Anh vẫn muốn được chuyển ra xa hơn. Anh đăng quảng cáo tìm đất cho đến khi cuối cùng tìm được một chỗ hấp dẫn với diện tích mong muốn và một mức giá hợp lý. Giờ đây, tôi cũng yêu mảnh đất này. Tôi chỉ sợ sự cô đơn mà thôi.

Tôi nhớ lần đầu tiên chúng tôi lái xe đến để xem khu đất mới mua này. Suy nghĩ đầu tiên của tôi là “Nơi này là một mớ hỗn độn!” Có một ngôi nhà ngầm trông giống như một hầm chứa bom. Có một nhà kho có vẻ sắp sụp. Tôi chỉ có thể tưởng tượng có bao nhiêu con nhện màu nâu đang tổ chức một hội nghị trong đó! Những đống rác, hàng rào bị hỏng và dây thép gai vướng vào hàng rào ở khắp mọi nơi.

Tuy nhiên, chồng tôi đã nhìn thấy một cái gì đó vượt xa hơn hiện tại. Khi nhà kho được tháo dỡ, nhà ngầm được lấp, và hàng rào được quăng đi, chúng tôi đổ một nền móng. Ngày cuối cùng cũng đến khi chúng tôi ngồi trong những chiếc bập bênh màu trắng ở hiên trước, những luống hoa với đủ loại, nào là hoa cô dâu, hoa iris, và nhiều loài hoa khác nữa. Chúng tôi đã có một ngôi nhà đẹp và những đứa trẻ từ thị trấn, từ nhà thờ và thậm chí từ phía dưới con dưới đường đều trở thành những người bạn mới.

Tôi thường nghĩ về phản ứng đầu tiên của tôi cũng như chồng tôi khi đến với vùng đất mới này tượng trưng cho cách chúng ta phản ứng với nhiều trải nghiệm của cuộc sống. Chúng ta thấy hoàn cảnh xảy đến cho mình ra sao tùy thuộc vào “đôi mắt” mà chúng ta đang sử dụng. Khi chúng ta nhìn thấy những thứ trong tự nhiên, chúng ta có thể không thấy gì, hoặc thấy những trở ngại, thấy nhiều nỗi buồn và nghĩ rằng, “Không có gì tốt có thể đến từ điều này. Không có gì thay đổi. Không có hy vọng. Không thể cải thiện”. Một khi chúng ta nhìn bằng đôi mắt tự nhiên, tấm lòng chúng ta trở nên rất nặng nề. Nhưng điều gì xảy ra khi chúng ta nhìn vào cùng một bức tranh với đôi mắt thuộc linh, đôi mắt của đức tin? Tôi thường suy nghĩ về việc tác giả sách Hê-bơ-rơ miêu tả Áp-ra-ham:

“Áp-ra-ham quá cao tuổi không thể nào có con, còn Sa-ra thì không thể sinh sản được. Nhưng nhờ đức tin ông đã sinh con vì ông tin Thượng Đế có quyền thực hiện được lời hứa của Ngài. Do đó, từ một người già gần qua đời mà lại sinh ra vô số con cháu đông như sao trên trời, cát bãi biển, không thể đếm được” (Hê-bơ-rơ 11: 11-12 BPT)

“Từ một người già gần qua đời” – Bạn có thể hình dung một Áp-ra-ham già nua, nhìn xuống bàn tay run run của mình, rồi nhìn vào Sa-ra, cũng không khác hơn ông là mấy, nhưng ông vẫn ngẩng đầu lên, tuyên bố với trọn cả tấm lòng rằng, “Đấng hứa điều này là Thành Tín. Tôi tin nơi Ngài”.

Nếu hôm nay bạn cảm thấy nản lòng khi nhìn vào những hoàn cảnh xung quanh mình, xin Chúa giúp bạn có thể nhìn thấy những gì vượt lên trên khỏi đống đổ nát. Hãy tin vào lời hứa của Ngài, Đấng “hoạch định cho các con; đó là chương trình bình an chứ không phải tai họa, để ban cho các con một tương lai và một hi vọng.” (Giê-rê-mi 29:11)

Cầu Nguyện: Lạy Chúa, giữa những hoàn cảnh khó khăn của đời này, xin cho chúng con nhìn mọi việc bằng đôi mắt thuộc linh, để thấy chương trình Ngài dành cho chúng con. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu. A-men.
Bạn thân mến, có hoàn cảnh nào làm bạn nản lòng, buồn phiền và muốn thối lui, hãy dùng đôi mắt thuộc linh để nhìn vào nó, suy nghĩ xem Chúa đang bày tỏ ý định của Ngài như thế nào cho bạn.

Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *