10 Quyết Định Bạn Cần Có Cho Hôn Nhân

10 Quyết Định Bạn Cần Có Cho Hôn Nhân

4006

Bạn có biết theo các nhà nghiên cứu, 86% các vụ ly hôn xuất phát những vấn đề không đâu? Điều đó có nghĩa là việc hôn nhân kết thúc thường không liên quan đến các vấn đề như lạm dụng, bỏ rơi hoặc ngoại tình. Thay vào đó là vì những cuộc chiến về tiền bạc, con cái, tình dục và các vấn đề cảm xúc khác. Đó là những vấn đề mang tính cảm xúc và xảy ra một cách bất chợt trong lúc tức giận.

Một trong những đặc điểm quan trọng nhất của một cuộc hôn nhân vững mạnh là đưa ra quyết định không bị cảm xúc chi phối. Cảm xúc thường hay thay đổi và không thể đoán trước. Nó có thể rất thật, nhưng cũng có thể rất sai.

Nhưng là con người, chúng ta là những tạo vật có cảm xúc. Vậy thì, làm thế nào bạn có thể giữ cảm xúc của mình để không làm ảnh hưởng đến hôn nhân? Cách tốt nhất là bạn hãy đưa ra những quyết định trong hôm nay trước khi chúng xảy ra. Thay vì đưa ra quyết định dựa trên cảm xúc của bạn, hãy đưa ra quyết định dựa trên điều gì là đúng và điều gì là tốt nhất cho mối quan hệ của bạn.

Dưới đây là mười quyết định bạn có thể đưa ra ngay hôm nay cho hôn nhân của mình:

  1. Chúng ta sẽ không bao giờ nói đến việc ly hôn. Bạn đã kết hôn, vì vậy hãy đem hai từ “ly hôn” ra khỏi tâm trí mình. Đừng dùng việc ly hôn để dọa vợ/chồng mình, bắt họ phải làm gì đó. Hãy giải quyết vấn đề của bạn mà không dùng đến hai chữ này.
  1. Chúng ta sẽ không bao giờ đem cơn giận vào giấc ngủ. Giải quyết những bất đồng của bạn mỗi ngày hoặc sự bực tức sẽ bắt đầu bùng phát. Nếu bạn không thể tìm thấy cách giải quyết, hãy đầu phục sự hướng dẫn của Chúa. Trong hôn nhân, sẽ có những lúc bạn không thể tự mình giải quyết các vấn đề, vì vậy hãy tìm đến sự giúp đỡ từ người cố vấn. Nhận sự giúp đỡ không phải là dấu hiệu của sự yếu đuối mà là việc làm khôn ngoan.
  1. Chúng ta sẽ không bao giờ chấp nhận “hồn ai nấy giữ”. Hôn nhân là hành trình dài nhất mà bạn sẽ đi trong cuộc đời mình, nhưng nếu mỗi người đi một hướng, bạn sẽ luôn xảy ra xung đột. Tìm kiếm sự đồng thuận bằng cách cùng nhau tìm kiếm Chúa. Hãy làm theo Lời Chúa và lời khuyên chân thành cho đến khi hai bạn có thể đi cùng hướng với nhau. Người Anh có câu “agree to disagree” để diễn đạt việc đồng ý thể hiện sự bất đồng, mỗi người có ý kiến riêng và người ta có thể không đồng ý với nhau nhưng vẫn có thể nói chuyện với nhau. Nhưng là vợ chồng, chúng ta phải tìm tiếng nói chung, học cách để đồng thuận với nhau, cùng nhau hướng đến một đích chung.
  1. Chúng ta sẽ tôn trọng sự khác biệt của nhau. Bạn là hai cá thể riêng biệt, điều đó có nghĩa là bạn sẽ không luôn nhìn thế giới theo cùng một cách. Đừng nói xấu hoặc thiếu tôn trọng lẫn nhau vì người phối ngẫu của bạn nghĩ khác với bạn. Thay vào đó, hãy biết ơn Chúa về sự khác biệt này. Nó làm cho bạn trở thành một cặp đôi tuyệt vời hơn khi hai bạn hỗ trợ lẫn nhau.
  1. Chúng ta sẽ cho nhau quyền “than phiền” và thành thật với nhau mà không phải trả giá điều gì cả. Thử hình dung bản thân bạn như một nhân viên quan hệ khách hàng và vợ/chồng bạn là khách hàng. Vậy khi khách hàng đưa ra một lời than phiền cho bạn, bạn sẽ làm gì? Hãy lắng nghe và suy nghĩ mọi cách để giải quyết điều đó. Chấp nhận nó với một thái độ tốt. Đừng trợn mắt lên. Đừng phòng thủ. Đừng cảm thấy xấu hổ khi vợ/chồng bạn thành thật bày tỏ suy nghĩ của họ về bạn.
  1. Chúng ta sẽ chung thủy với nhau. Sự chung thủy ở đây không chỉ đơn giản là trong chuyện tình dục, mặc dù tất nhiên đó là điều tất yếu mà bạn đã thề hứa trong lễ cưới của mình. Chung thủy cũng nói về vấn đề cảm xúc. Ngay cả trong những lúc thất vọng hay khó khăn, đừng bao giờ quay lưng lại với nhau để đến với người khác.
  1. Chúng ta sẽ phát triển mối quan hệ tốt với các tín hữu trong Hội Thánh. Nếu bạn muốn biết cuộc hôn nhân của mình sẽ như thế nào sau 5 năm nữa, hãy quan sát các cặp vợ chồng xung quanh bạn. Chúng ta thường có xu hướng học theo những người quanh mình. Bên cạnh đó, khi có những người bạn tin kính, yêu mến Chúa, họ sẽ khích lệ bạn làm điều đúng ngay trong những lúc khó khăn. Hội Thánh là nơi bạn sẽ tìm thấy những người bạn tốt nhất của mình.
  1. Chúng ta sẽ cùng nhau đưa ra quyết định. Tất nhiên, người chồng có vai trò lãnh đạo gia đình, nhưng trước mặt Chúa, vợ và chồng đều bình đẳng. Vì vậy, trước khi bạn đưa ra bất kỳ quyết định quan trọng nào, cả hai bạn đều phải tôn trọng ý kiến ​​của nhau và cùng nhau quyết định.
  1. Chúng ta sẽ ưu tiên hôn nhân mình hơn mọi thứ khác. Ngoài mối quan hệ của bạn với Chúa, hôn nhân là mối quan hệ quan trọng nhất trong cuộc sống của bạn. Nó quan trọng hơn con cái, công việc, sở thích cá nhân. Hãy quyết tâm làm mọi thứ có thể để đáp ứng nhu cầu của nhau, và từ chối việc hi sinh hôn nhân của bạn vì bất cứ điều gì hoặc bất cứ ai.
  1. Hôn nhân của chúng ta sẽ dựa trên tình yêu của Chúa Giê-xu. Tình yêu của Chúa trường tồn bất diệt. Hôn nhân là một giao ước được thiết lập bởi Đức Chúa Trời. Đó là mối quan hệ vĩnh viễn chứ không phải tạm thời. Lời hứa nguyện trong lễ cưới “dù trong thuận cảnh hoặc nghịch cảnh, giàu hay nghèo, trong lúc ốm đau hay khỏe mạnh” là những lời thề hẹn ước. Điều đó có nghĩa là cuộc hôn nhân của bạn dựa trên quyết định để yêu và trân trọng nhau chứ không dựa trên tình cảm, sự thuận tiện hay thoải mái.

Đừng đưa ra quyết định quan trọng trong hôn nhân của bạn dựa trên cảm xúc. Nếu bạn làm thế, bạn sẽ hối tiếc. Thực hiện mười quyết định quan trọng này ngay hôm nay và bạn sẽ có một cuộc hôn nhân vững mạnh có thể chống lại những khó khăn, bất đồng và những cảm xúc thoáng qua.

Hồng Nhung dịch
Nguồn: Jimmy Evans/MarriageToday

Nguồn: Hội Thánh tin Lành VN ,org

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *