6 điều đừng ‘truyền lại’ cho thế hệ sau

6 điều đừng ‘truyền lại’ cho thế hệ sau

DƯỠNG LINH
05:19 21/09/2021

Oneway.vn – Khi chúng ta nhận được nhà cửa, tiền bạc hoặc tài sản, quyền thừa kế chính là nguồn lợi lớn. Nhưng còn những thứ chúng ta không muốn nhận thì sao?

Chúng ta mong muốn con cái mình có cuộc sống hạnh phúc và thịnh vượng. Chúng ta muốn các con đi trên con đường tốt hơn mình từng đi. Chúng ta vạch ra những tài sản mình muốn để lại cho con. Nhưng liệu chúng ta có bao giờ suy nghĩ về những gì mình không muốn truyền lại cho đời sau?
Để tránh những kỷ niệm không vui cho người thừa kế của mình, chúng ta có thể lên kế hoạch từ bây giờ để loại trừ 6 điều không nên truyền lại cho con cháu.

1. Những hối tiếc

“Đừng nhớ lại những việc đã qua, Cũng đừng nghĩ đến chuyện thuở trước. Nầy, Ta sắp làm một việc mới! Bây giờ nó đang hiện ra mà các con không biết sao? Ấy là Ta sẽ vạch một con đường trong hoang mạc, Và khiến những dòng sông chảy nơi đất khô cằn”. (Ê-sai 43:18-19)

Những người sống gần bên chúng ta sẽ tiếp thu những gì họ nghe và thấy. Có thể chúng ta nghĩ rằng mình là hình mẫu tốt, nhưng con cái vẫn sẽ nhận thấy nếu chúng ta cứ nghiền ngẫm về những lỗi lầm và hối tiếc.

Nếu phải nghe đi nghe lại những thất bại trong quá khứ của chúng ta, con cái sẽ không được hướng dẫn để học cách khắc phục những sai lầm mà con mắc phải. Hậu quả là khi lớn lên, các con có thể nghĩ rằng không có hy vọng cứu chuộc nào dành cho mình.

Quá khứ có thể trở thành một cơ hội học hỏi nếu chúng ta sử dụng các sự kiện một cách đúng đắn. Khi chúng ta chiến thắng tội lỗi và thành công sau những sai lầm sai lầm, ngày hôm qua sẽ trở thành con đường xây dựng để phát triển. Nhưng nếu cứ sống trong guồng quay – quay cuồng với những câu hỏi “giá như”, thì chúng ta không thể truyền lại di sản thành công cho thế hệ sau.

2. Không tha thứ và cay đắng

“Hãy loại bỏ khỏi anh em những sự cay đắng, phẫn nộ, tức giận, la lối, lăng mạ, cùng mọi điều hiểm độc. Hãy cư xử với nhau cách nhân từ và dịu dàng, tha thứ nhau như Đức Chúa Trời đã tha thứ anh em trong Đấng Christ vậy”. (Ê-phê-sô 4:31-32)

Con trai Vua Đa-vít, Am-nôn ham muốn Ta-ma, em gái của người anh cùng cha khác mẹ Áp-sa-lôm. Khi cô không phục tùng những ham muốn tình dục của Am-nôn, ông ta đã làm hại cô (2 Sa-mu-ên 13:12-14).

Cơn thịnh nộ của Áp-sa-lôm âm ỉ trong hai năm vì sự kiện này và lòng căm thù của ông ngày càng dâng trào cho đến khi ông sát hại anh trai mình (2 Sa-mu-ên 13: 28-29).

Tốt hơn hết là tránh nuôi dưỡng lòng oán hận người khác ngay từ đầu. Vậy thì những cảm giác tiêu cực này sẽ không được phép xâm nhập và đâm rễ xấu xa trong phả hệ gia đình.

3. Niềm tin sai lầm

“Hãy chuyên tâm để được đẹp lòng Đức Chúa Trời như người làm công không có gì đáng thẹn, thẳng thắn giảng dạy lời chân lý”. (2 Ti-mô-thê 2:15)

Thật nguy hiểm khi một người tiếp thu đức tin truyền thống của tổ tiên nhưng lại không hiểu rõ nền tảng của những quan điểm đó. Đức tin trong Kinh thánh cũng nên được mỗi cá nhân nghiên cứu để đảm bảo rằng mình hiểu được ý nghĩa thật sự, chứ không phải chỉ vì cha mẹ nói với mình như vậy.

Sống theo một học thuyết không dựa trên nền tảng Kinh thánh sẽ khiến thế hệ sau xa rời Chúa và đi đến con đường chết. Ấn tượng sai về Chúa có thể dẫn đến phạm tội. Con cái có thể đổ lỗi cho Chúa nếu như cha mẹ cũng từng làm như vậy. Đức tin của chúng ta phải dựa trên Lời Kinh Thánh chứ không phải theo triết lý con người (Cô-lô-se 2:8).

4. Thói quen xấu

“Hãy noi gương tôi, như chính tôi noi gương Đấng Christ vậy”. (1 Cô-rinh-tô 11:1)

Các thói quen xấu có thể là nghiện rượu, cắn móng tay hoặc nói lời cay đắng. Bất kể mức độ như thế nào, chúng ta không nên truyền lại những đặc điểm tiêu cực đó cho thế hệ tiếp theo.

Biết rằng luôn có người theo dõi mình sẽ là động lực thúc đẩy chúng ta cải thiện hành vi. Nhìn thấy một đứa trẻ bắt chước hành động của chúng ta sẽ khiến chúng ta thức tỉnh. Các cậu bé thích làm theo cha, bắt chước dáng đi của cha và đội mũ theo cách của cha. Con gái thích ăn mặc và trang điểm giống mẹ. Những điều này thật dễ thương, nhưng đồng thời cũng cho thấy rằng nếu con có thể học theo những điều tích cực, thì con cũng có thể bắt chước những điều tiêu cực.

Có thể nhiều người đã phải xấu hổ khi con cái bất chợt thốt lên những ngôn từ không mấy tốt đẹp mà các em vô tình nghe thấy ở nhà. Ngay cả những câu nói đùa cũng có thể bị người xung quanh hiểu sai.

Trẻ em là tấm gương phản chiếu cha mẹ. Chúng ta có thể nhìn thấy bản thân trong hành động hoặc lời nói của con và từ đó rút kinh nghiệm để thay đổi bản thân và hướng cho con tập tành những kỷ luật cần thiết để vượt qua thói quen xấu.

5. Nợ nần

“Người lành để lại gia sản cho con cháu mình, nhưng của cải kẻ có tội để dành cho người công chính” (Châm ngôn 13:22).

Có những trường hợp người được thừa kế đất đai hoặc nhà cửa bỗng phát hiện ra rằng họ phải gánh một khoảng nợ cắt cổ. Người thụ hưởng phải bán tài sản, và trong một số trường hợp, họ thậm chí không đủ tiền để hủy bỏ quyền thừa kế. Vừa không có tài sản vừa thêm gánh nặng nợ nần!

Đừng để thế hệ sau phải gánh chịu những gánh nặng pháp lý từ đời chúng ta. Hãy ban phước cho con cháu bằng những món quà chứ đừng tạo thêm gánh nặng bằng những lựa chọn tài chính sai lầm gây ra nợ nần chồng chất.

Ai lớn lên cũng có những nghĩa vụ riêng phải thực hiện. Không nên thêm gánh nặng của cha mẹ vào cuộc sống vốn đã căng thẳng về tài chính của con cái.

Điều tốt nhất chúng ta cần làm là không tiêu xài nhiều hơn khả năng chi trả, và tìm cách giải quyết những khoản nợ càng nhanh càng tốt.

6. Tư vấn pháp lý không đầy đủ

“Thiếu bàn bạc, chương trình đành phải hỏng, nhờ có nhiều cố vấn, kế hoạch sẽ thành công”. (Châm ngôn 15:22)

Qua đời mà không có di chúc rõ ràng sẽ gây ra vô số rắc rối cho người thừa kế. Thêm vào nỗi đau mất người thân là những cơn đau đầu về việc phải giải quyết tài sản, lựa chọn mai táng và phân chia đồ đạc như thế nào. Việc chia tài sản có thể gây ra căng thẳng gia đình và tranh cãi về việc ai nên nhận cái gì.

Những tranh cãi này có thể được ngăn chặn bằng cách thực hiện kịp thời các biện pháp phân chia nhà cửa, đồ đạc và vật dụng có giá trị một cách hợp lý. Gia đình nên cùng thảo luận và nhất trí với nhau về vấn đề thừa kế trước khi cha mẹ qua đời.

Chuẩn bị ngay bây giờ cho hòa bình sau này

Hãy xác định xem liệu bất cứ điều gì chúng ta đã nói hoặc làm có thể gây ảnh hưởng xấu đến con cháu của mình. Nếu có, hãy ngay lập tức sửa chữa những vi phạm và lên kế hoạch thay đổi.

Làm điều này càng sớm, chúng ta càng có cơ hội giữ gìn di sản tốt đẹp cho thế hệ sau. Không bao giờ là quá muộn. Bất cứ điều gì chúng ta làm khi còn ở trên đất đều là một bước tiến tích cực để gây dựng cơ nghiệp của Đức Chúa Trời và truyền lại cho các thế hệ sau.

Khi con cái chứng kiến những kế hoạch tốt đẹp cha mẹ đã lập ra vì lợi ích của thế hệ sau, đó chính là một tiền lệ tốt đẹp để họ tiếp tục truyền lại những di sản tốt đẹp cho con cháu sau này.
Chuẩn bị trong hiện tại chính là chìa khóa cho bình an trong tương lai.

Bài: Barbara Latta; dịch: Nhạn Võ
(Nguồn: crosswalk.com)

Nguon ONEWAY .VN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *