Đắc Thắng Cám Dỗ — Châm-ngôn 7:22-27

Ngày 10

Đắc Thắng Cám Dỗ

Châm-ngôn 7:22-27

7:22 Hắn liền đi theo nàng, Như một con bò đến lò cạo, Như kẻ ngu dại bị cùm dẫn đi chịu hình phạt, 7:23 Cho đến khi mũi tên xoi ngang qua gan nó; Như con chim bay sa vào lưới, Mà không biết rằng nó rập sự sống mình. 7:24 Vậy bây giờ, hỡi con, hãy nghe ta, Khá chăm chỉ về các lời của miệng ta. 7:25 Lòng con chớ xây vào con đường đàn bà ấy. Chớ đi lạc trong các lối nàng; 7:26 Vì nàng làm nhiều người bị thương tích sa ngã, Và kẻ bị nàng giết thật rất nhiều thay. 7:27 Nhà nàng là con đường của âm phủ, Dẫn xuống các phòng của sự chết. Châm-ngôn 7:22-27

 

 

 

“Vậy bây giờ, hỡi con, hãy nghe ta, khá chăm chỉ về các lời của miệng ta” (câu 24).

Câu hỏi suy ngẫm: Vua Sa-lô-môn cho con thấy hậu quả nào chờ đón người rơi vào cám dỗ của dâm phụ? Ông dạy con những nguyên tắc nào để thắng hơn cám dỗ tình dục? Bạn áp dụng cho mình như thế nào để đắc thắng cám dỗ?

Điều đầu tiên một người muốn đắc thắng cám dỗ là phải dừng lại, không để ánh mắt và đôi tai hướng về kẻ cám dỗ, đồng thời trở lại với Lời Chúa để nhận ra sự dối trá của kẻ cám dỗ và nhận biết hậu quả nặng nề nếu chìu theo cám dỗ. Sa-tan thường mặc cho tội lỗi những chiếc áo đẹp đẽ của lạc thú, đam mê, thoải mái, nhưng Kinh Thánh nói rằng kẻ ngu dại nghe theo lời cám dỗ giống như “con bò đến lò cạo” hoặc “con chim bay a vào lưới” (câu 22-23). Chúa Giê-xu phán: “Quả thật, quả thật, Ta nói cùng các ngươi, ai phạm tội lỗi là tôi mọi của tội lỗi” (Giăng 8:34). Vấn đề không chỉ là hậu quả của tội lỗi nhưng là sự trói buộc của tội lỗi, và để vượt thoát khỏi sự trói buộc đó với sức của con người là việc không thể.

Rất nhiều người khi đứng trước sự cám dỗ tình dục thường nghĩ rằng: “Tôi có khả năng và bản lãnh để biết điểm dừng.” Nhưng khi đã bước vào thì không ai có thể bước ra! Ông Sam-sôn là minh chứng rõ ràng cho điều này. Do đó, đừng có ảo tưởng về sức mạnh của mình, cũng đừng tin nơi những lời dối trá của kẻ cám dỗ và dục vọng trong lòng, nhưng hãy để Lời Chúa soi sáng, giúp chúng ta tỉnh táo nhận ra mưu chước của kẻ thù. Không chỉ lắng nghe Lời Chúa mà còn phải có những cam kết với Lời Chúa và sống theo cam kết đó (câu 24). Đây là bí quyết quan trọng để đắc thắng cám dỗ (Thi Thiên 119:11).

Cũng hãy nhớ rằng tội lỗi xuất phát từ tấm lòng và trong tư tưởng, do đó “lòng con chớ xây vào con đường đàn bà ấy. Chớ đi lạc trong các lối nàng” (câu 25). Đừng nuôi dưỡng lòng tham muốn và ý tưởng tối tăm. “Khá cẩn thận giữ tấm lòng của con hơn hết, vì các nguồn sự sống do nơi nó mà ra” (Châm-ngôn 4:23). Hãy tránh xa những mối quan hệ bạn bè có quan điểm phóng túng về tình dục, những sách báo, phim ảnh khiêu dâm, là những môi trường thuận lợi cho việc phạm tội tình dục. Bên cạnh đó, hãy gây dựng một gia đình hạnh phúc (Châm-ngôn 5:18-19), và những mối thông công Cơ Đốc lành mạnh.

Câu 26-27 nhắc nhở chúng ta rằng có biết bao cuộc đời bị phá hủy vì liên quan đến tội tình dục. Hãy luôn cảnh tỉnh chính mình về những hậu quả chắc chắn xảy ra khi phạm tội. Nếu một người trước khi phạm tội ngoại tình biết dành vài phút để nghĩ đến hậu quả sẽ thế nào đối với Danh Chúa, vợ con, gia đình và chính mình cũng như với Hội Thánh thì có thể nhiều người đã đắc thắng được cám dỗ này.

Bạn từng thắng hay thất bại trước cám dỗ tình dục?

Lạy Chúa, xin dùng Lời Ngài thánh hóa lòng và tâm trí con. Xin giúp con sống cuộc đời ngay thẳng và trong sạch trước mặt Chúa và người khác để con không sa vào cám dỗ tình dục.

(c) 2024 svtk.net

nguon VietChristian.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *