Đọc thơ Hải Yến

GIỚI THIỆU THƠ Đinh Huỳnh Hải Yến.
Đọc gì trong tháng 10?
Lắng nghe tâm trạng của tác giả:
Tôi xếp lại một mùa thu cuối gió
Gửi mây xa biền biệt bóng chân trời
Tôi thuở ấy đi về quên dấu gót
Để tháng mười khóc con nắng lìa đôi…
“thuở ấy đi về quên dấu gót…khóc con nắng lìa đôi…” là những cách diễn đạt hoa mỹ, chữ nghĩa xinh xắn như người viết ra nó. Ngày xưa đi về quên dấu gót, còn bây giờ…?
Tôi ngồi đây, ngóng nhìn bên cửa sổ
Đợi tháng mười rơi nhẹ xuống lòng sân
Những vạt nắng cong mềm như dải lụa
Có ưu hoài như đôi mắt cố nhân…
“vạt nắng cong mềm như dải lụa
ưu hoài như đôi mắt cố nhân…” làm cho người đọc liên tưởng đến những tia nắng yếu ớt xuyên qua đám mây đen lãng đãng trên bầu trời tháng mười – và cũng u buồn như đôi mắt người xưa.
Tháng mười về, hoa sữa rơi đầy áo
Hỏi tâm tư ngày xưa cũ đâu rồi…
tháng mười năm nay với những tang thương mất mát vì Covid 19, tâm trạng ngày xưa có còn giống bây giờ?
Tháng mười nay ghé về nhưng rất lạ
Không heo may cũng chẳng cúc vàng thêu
gió heo may thường thổi vào mùa thu, nhất là tháng 8 âm lịch. Có tính chất khô và se lạnh. Nó chưa tới nhưng rồi sẽ tới. Hãy đợi đấy…
hai câu cuối – tháng mười xanh xao quá! là tâm trạng của một người thấm mệt sau một chặng đường vất vả. Sau một tháng trong khu cách ly như Vinh Hien- Ngoc Vui thì làm sao mà hồng hào khỏe mạnh như những tháng mười năm trước?
Tôi chợt thấy tháng mười xanh xao quá
Có ngập ngừng nhớ kẻ đã từng yêu.
Bây giờ thì Hải Yến đang nằm trong bệnh viện. Mọi người nhớ cầu nguyện cho nhà thơ có tên Hải Yến. Ý nghĩa của cái tên này là gì nhỉ? Hải Yến là loài chim én biển có sức sống rất dẻo dai, vượt được qua phong ba, bão táp nhưng cũng không kém phần mềm mại, uyển chuyển. Tên Hải Yến được dùng để đặt cho các bé gái với mong ước con sẽ đầy nghị lực để vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống. I hope so! Ba mẹ Hải Yến có thể đã suy nghĩ, cân nhắc khi gọi cô con gái miền tây mơ mộng của mình là Hải Yến.
Chúc bình an Hải Yến!
Đức Giê-hô-va sẽ cứ dắt đưa ngươi; làm cho ngươi no lòng giữa nơi khô hạn lớn; làm cho cứng mạnh các xương ngươi, ngươi sẽ như vườn năng tưới, như nước suối chẳng hề khô vậy.
Ê-sai 58:11
tháng mười về có chút nắng vàng hoe
mong mưa bão thôi đừng quay trở lại
tháng mười đi vào ký ức phôi phai
những buồn vui khép lại tháng mười ơi
tháng mười đến ngỡ ngàng sau giấc ngủ
đón bình minh những vạt nắng điểm hồng
Có thể là hình ảnh về Đinh Huỳnh Hải Yến, hoa, ngoài trời và văn bản cho biết 'Đức Giê-ho-va sẽ sẽ cứ dắt đưa ngươi; làm cho ngươi no lòng giữa nơi khô hạn lớn; làm cho cứng mạnh các xương ngươi, ngươi sẽ như vườn năng tưới, như nước suối chẳng hề khô vậy.'
admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *