Đừng Để Chiếc Điện Thoại Giết Chết Hôn Nhân Bạn!

Đừng Để Chiếc Điện Thoại Giết Chết Hôn Nhân Bạn!

4923

HTTLVN.ORG – Cách đây vài năm, tôi được một người bạn gửi cho bài viết về “Phubbing”. Thú thật là tôi chưa bao giờ nghe về thuật ngữ này trước đây nên tôi đọc nó chỉ vì tò mò. Nhưng khi bắt đầu đọc, tôi nhanh chóng nhận ra rằng hầu hết chúng ta đều cực kỳ quen thuộc với hành vi “phubbing” dù chúng ta không biết thuật ngữ này.

Vậy “phubbing” là gì?

Thuật ngữ này là một từ tiếng Anh mới, xuất phát từ hai chữ “phone snubbing”, có nghĩa là “phớt lờ một ai đó trong giao tiếp xã hội, tập trung hết sự chú ý vào điện thoại thay vì người đối diện”.

Trong nhiều bài viết của mình, chúng tôi đã nói về việc sử dụng điện thoại quá mức đe dọa hôn nhân như thế nào. Và tâm điểm của việc sử dụng điện thoại này chính là thời gian tập trung cho mạng xã hội.

Trong một bài báo nói về việc “phubbing” đang hủy hoại các mối liên hệ như thế nào, tác giả cho biết người cảm thấy bị phớt lờ không chỉ bất mãn về mối quan hệ mà họ cuối cùng bị rơi vào trầm cảm theo thời gian. Đây là điều rất đáng quan ngại.

Là những người đã kết hôn, chúng ta phải ưu tiên vợ hoặc chồng mình lên trên chiếc điện thoại, trên cả mạng xã hội. Có lẽ hầu hết các bạn đều đồng ý với điều này, nhưng rõ ràng biết và làm là hai điều hoàn toàn khác nhau. Tôi biết, bởi vì tôi cũng đang chiến đấu với vấn đề này.

Tôi cảm thấy áp lực rằng mình cần phải trả lời ngay khi có tiếng chuông thông báo về một email mới hay một tin nhắn Facebook hiện lên. Tôi thích vào những trang mạng xã hội để xem hình ảnh, tin tức mà người thân, bạn bè cập nhật. Tôi muốn bày tỏ cảm xúc hay để lại bình luận cho những dòng trạng thái của họ. Nhưng tôi không thể để những điều đó kiểm soát tôi. Chúng chỉ là những công cụ, và nếu tôi không cẩn thận, chúng có thể trở thành những thứ đánh cắp thời gian và năng lượng của tôi, cướp mất sự tập trung của tôi vào gia đình mình.

Thật không may, tôi đã nhìn thấy sự thất vọng trên nét mặt của chồng mình khi tôi không đặt chiếc điện thoại xuống, khi tôi vẫn chọn tiếp tục nhìn chằm chằm vào điện thoại của mình. Trong những khoảnh khắc đó, tôi đã chọn công cụ thay vì chồng mình. Tôi chọn cách rút lui khỏi chồng, người đã ở ngay trước mặt tôi thay vì phải tập chú vào anh. Tôi sẽ không bao giờ lấy lại được những khoảnh khắc đó, nhưng, may mắn thay, tôi đã học được từ những sai lầm của mình.

Bạn thân mến, người phối ngẫu của bạn xứng đáng nhận được sự quan tâm trước tiên, sự quan tâm hết lòng của bạn chứ không phải là chiếc điện thoại hay mạng xã hội.

Đừng để chiếc điện thoại giết chết hôn nhân của bạn (Ảnh minh họa từ Internet)

Tôi xin nêu ra một vài phương cách mà chúng ta có thể áp dụng để ưu tiên vợ/chồng mình hơn là mạng xã hội hay chiếc điện thoại:

  1. Đặt điện thoại của bạn ở một nơi nhất định vào một thời điểm cụ thể mỗi đêm để bạn có thể đem đến cho vợ/chồng và gia đình mình sự tập trung hoàn toàn.
  1. Cố gắng hết sức để không gọi điện thoại hoặc nhắn tin khi bạn đi làm về để bạn có thể chào hỏi vợ/chồng và con cái bằng một nụ cười và sự tập trung tốt nhất của mình.
  1. Chia sẻ tất cả mật khẩu của bạn với người phối ngẫu để không có tương tác hoặc tài khoản bí mật nào mà vợ/chồng của bạn không biết.
  1. Đừng tìm kiếm “tình cũ” trên mạng xã hội và không nên gửi tin nhắn cho họ hoặc trả lời bài đăng của họ. Việc làm này không đem lại kết quả tốt đẹp nào và nó sẽ làm tổn hại lòng tin của người bạn đời của bạn.
  1. Cài đặt phần mềm lọc trên tất cả các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính, máy tính bảng…để chặn các trang web không phù hợp và theo dõi thời gian bạn dành cho thiết bị và các trang web khác nhau. Bạn thậm chí có thể thiết lập giới hạn thời gian.
  1. Đừng mang điện thoại của bạn lên bàn ăn và đừng để nó trên bàn trong một buổi “hẹn hò” với vợ/chồng mình. Nếu bạn nhận được một cuộc gọi hay tin nhắn, bạn có thể bỏ qua nó và kiểm tra lại sau khi bữa tối của gia đình hoặc buổi hẹn của bạn kết thúc.

Đây có thể là những bước đơn giản, nhưng để áp dụng chúng vào cuộc sống mỗi ngày là cả một quá trình đầy thách thức. Nhưng cho dù có khó thế nào đi nữa, hãy biết rằng người phối ngẫu của chúng ta, gia đình của chúng ta xứng đáng với những điều đó.

Vì vậy, hãy dành chút thời gian nhìn lại bản thân mình và hôn nhân của mình. Hãy suy nghĩ về những thói quen giao tiếp của chúng ta và hỏi chính mình xem liệu bạn có đang “phubbing”, có đang phớt lờ người bạn đời của mình và chỉ lo tập trung vào mạng xã hội, tập trung vào điện thoại hay không. Nếu bạn đang ở trong tình trạng này, hãy chọn DỪNG LẠI. Hãy dừng xem điện thoại và bắt đầu dành sự quan tâm cho vợ/chồng, cho hôn nhân, cho gia đình mình với sự ưu tiên và tập trung tốt nhất…trước khi quá trễ.

Hồng Nhung dịch
Nguồn: MarriageToday

Nguồn: Hội Thánh tin Lành VN ,org

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *