Một sự sáng đã bừng lên

Một sự sáng đã bừng lên

DƯỠNG LINH
09:31 04/12/2021

Oneway.vn – “Ta là ánh sáng của thế gian, người nào theo Ta sẽ không đi trong bóng tối, nhưng có ánh sáng của sự sống” (Giăng 8:12).

Chúng tôi đã từng sống ở Unst, một Bắc đảo của Vương quốc Anh, nơi có mùa đông rét cóng, và ban ngày chỉ có năm tiếng đồng hồ. Trong một đêm u ám, khi đưa bàn tay phía trước mắt, tôi đã không thể nhìn thấy gì nữa. Trước đây là dân đô thành, giờ tôi chợt nhận ra rằng mình chưa bao giờ trải nghiệm một đêm đen thực sự như tối hôm đó. Tôi hồi tưởng lại ký ức của đêm đó trong các buổi lễ Giáng sinh, mỗi khi các câu của sách Ma-thi-ơ được đọc lên:

Dân ngồi trong bóng tối,

Đã thấy ánh sáng lớn;

Và những người ngồi nơi bóng sự chết bao phủ, (như trong Thi Thiên 23:4),

Đã thấy ánh sáng bừng lên.” (Ma-thi-ơ 4:16, trích từ Ê-sai 9:1-2)

Đối với Ma-thi-ơ, sự giáng sinh của Chúa Jêsus là rạng đông của ân điển cứu chuộc, phá vỡ sự tăm tối thăm thẳm của tâm linh. Thế giới vẫn còn đang chìm sâu trong tăm tối này. Ngay cả những con người tốt giỏi nhất, như ông Ni-cô-đem, vẫn lắng nghe Chúa Jêsus với những hệ thống tư tưởng quá tối tăm đến mức họ đáp lại (cũng như Ni-cô-đem), rằng “Tôi không thể hiểu điều này. Làm thế nào điều ấy có thể xảy ra được?” (xem Giăng 3:1-14). Chúa Jêsus đã đến với những người như vậy, và Ngài đến như Sự Sáng của thế gian (xem Giăng 8:12). Ngài mở con mắt thuộc linh của chúng ta và đưa chúng ta ra khỏi bóng tối để cùng hát với John Newton và người mù, với những lời hát vang vọng (xem Giăng 9:25):

Tôi đứa đã thất lạc, nhưng giờ được tìm lại

Đã mù, nhưng nay tôi lại thấy.

Như Ma-thi-ơ viết: “một sự sáng đã bừng lên”.

Ánh sáng trong thế gian mờ tối

Mùa Giáng sinh là mùa của ánh sáng. Năm nay, như mọi năm, cây cối trong và ngoài nhà được phủ quanh với các ngọn đèn. Hàng năm, Giáng sinh là một lời nhắc nhở rằng sâu thẳm trong trái tim con người là nhu cầu về ánh sáng, cho tâm linh cũng như cho thể chất để có sự sống. Vì vậy, đáng vui mừng là Giáng sinh tiếp tục được kỉ niệm. Xuyên suốt khi Mùa lễ kỷ niệm diễn ra, nó cũng chỉ ra rằng những người không tin Chúa cũng mượn Mùa Giáng sinh để trang hoàng và thắp sáng sự tăm tối của họ với chủ nghĩa nhân văn thế tục: nghĩa là cuối cùng cuộc sống họ không có ý nghĩa, mục đích, hay mục tiêu bền vững và siêu việt nào.

Dịp Giáng sinh này, bạn cũng có thể gặp những người, còn chìm trong sự tăm tối, tham dự mùa Giáng sinh với ý tưởng mơ màng về ý nghĩa thật sự của Giáng sinh. Nhiệm vụ của Cơ Đốc Nhân chúng ta là nhẹ nhàng đem ánh sáng của lẽ thật về Jêsus Christ soi vào nhu cầu tâm linh sâu xa của họ. Chúng ta nhận biết những người vô tín là sự phủ nhận bên trong mình: họ không thể thoát khỏi tri thức về Đức Chúa Trời và do đó phải tìm cách đàn áp và trấn áp điều đó (Rô-ma 1:18-22). Nhưng họ không thể phá hủy hoặc lấp đầy “khoảng trống cho Đấng tạo Hóa” mà con người, được tạo dựng để mang hình ảnh thiên thượng, trải nghiệm trong lòng mình. Vì sự tồn tại của chúng ta phụ thuộc vào Ngài. Chúng ta được tạo dựng “theo hình ảnh của Ngài” (Sáng thế ký 1: 26-28).

Hãy đến với những con người đó, nhận biết rằng bạn có một tin tốt lành cần chia sẻ. Vì Chúa Jêsus đã phán: “Ta là ánh sáng của thế gian, người nào theo Ta sẽ không đi trong bóng tối, nhưng có ánh sáng của sự sống” (Giăng 8:12). Chúa yêu thích việc đưa ánh sáng vào những nơi tăm tối, như Ngài đã phán từ ban đầu: “Phải có ánh sáng”. Chính là từ nơi tối tăm trong tử cung bà Ma-ri mà Sự Sáng của thế gian đã được hoài thai, Đấng mà sau này, trong bóng tối phủ vây đồi Gô-gô-tha, đã chết vì tội lỗi của chúng ta, và sau đó, trong bóng tối của ngôi mộ vườn, đã sống lại. Đức Chúa Trời vẫn luôn tiếp tục chiếu sáng trong lòng để giúp chúng ta có thể nhìn thấy sự vinh hiển của Ngài “trên gương mặt Đức Chúa Jêsus Christ”. (2 Cô-rinh-tô 4: 6).

Ngày nay, Chúa Jêsus, Sự Sáng của thế gian, đang nói với chúng ta rằng: “Các con là ánh sáng cho thế gian” (Ma-thi-ơ 5:14).

Chúng ta là những ngọn đèn, tuy nhỏ, nhưng soi sáng con đường dẫn đến Đấng Christ, trong lời nói, cách cư xử, trong các mối quan hệ, và trong gia đình mỗi chúng ta.

Thế nên, Giáng sinh là một mùa để được nhắc nhớ rằng Chúa Jêsus là Sự Sáng của thế gian. Và đây cũng là thời điểm để cầu nguyện rằng cách chúng ta tôn vinh Ngài sẽ phản ánh tình yêu của Ngài cho người khác và rằng những người tiếp đón lễ Giáng sinh này, trong sự tăm tối tâm linh, sẽ tự mình trải nghiệm niềm vui lớn lao của buổi bình minh của ân điển cứu chuộc.

Bài: Dr. Sinclair B. Ferguson; dịch: Abby
(Nguồn: crosswalk.com)

Nguon ONEWAY .VN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *