Ơn Phước Của Cơ đốc nhân

Mục sư Võ Minh Hùng. Pleiku.

HỎI:

Những người KHÔNG TIN CHÚA GIÊ SU, song gia đình họ rất giàu sang, ông bà, cha mẹ, con cái yêu thương, nhường nhịn, chia sẻ với nhau.Những người TIN CHÚA GIÊ SU, nhưng đời sống quá nghèo khổ, chật vật. Bị xã hội coi thường, gia đình thì luôn lục đục vì thiếu tiền đóng học phí, thiếu tiền lo cho ông bà khi đi viện… Con phải nghỉ học, ông bà không được chăm sóc y tế chu đáo.Vậy 2 trường hợp trên. Nhóm nào sẽ được gọi là CÓ PHƯỚC? Xin cho câu trả lời hợp lý. Cảm ơn!

ĐÁP:

Phước là gồm tất cả những điều gì rất tốt lành khiến cho người ta cảm thấy rất vui mừng, sung sướng, hạnh phúc. Phước khác với thành đạt, vì những điều tốt lành chúng ta có được đó không phải do khả năng hay là công sức của chúng ta. Vì vậy, phước trong văn hóa Việt có hai ý nghĩa chính.1. Điều may mắn lớn lao.2. Điều rất tốt lành Trời ban cho người đã từng làm nhiều việc nhân đức. Theo ý nghĩa vừa nêu thì trong 2 nhóm bạn đã đưa ra, rõ ràng nhóm người KHÔNG TIN CHÚA GIÊ-XU có phước; còn những người TIN CHÚA GIÊ-XU không có phước gì cả. Kinh Thánh dạy rõ Đức Chúa Trời đã bày tỏ cho tất cả mọi người về chính Ngài và đường lối của Ngài. Những người dù không theo đạo, nhưng do lương tri mà kính sợ Trời, sống đạo đức lương thiện thì Đức Chúa Trời vẫn ban phước cho họ. Vì Ngài là Đấng công bình, không thiên vị ai cả. (Rô-ma 1:19-20; 2:6-11.)Đối với tín đồ thì Kinh Thánh dạy không cần phải tìm kiếm may mắn hay cố gắng sống đạo đức, làm việc thiện để được phước. Tín đồ chỉ tin cậy vâng lời Chúa như con chiên thuận phục người chăn thì phước hạnh và sự thương xót sẽ đeo đuổi theo mình trọn đời. (Thi Thiên 23.)Con dân của Đức Chúa Trời, dù là một người, một gia đình, Hội Thánh hay cả quốc gia dân tộc nếu thất vọng vì không được phước; hay là hoang mang, bối rối vì thấy người thế gian được phước hơn mình thì cần xem xét lại đức tin và mối tương giao của mình với Đức Chúa Trời. Nếu lúc nào đó không thấy bình an thỏa lòng bạn hãy thành thật trả lời những câu hỏi sau đây.

TÔI TIN NHẬN CHÚA GIÊ-XU ĐỂ ĐƯỢC LÀM CON CỦA ĐỨC CHÚA TRỜI, HAY CHỈ ĐỂ ĐƯỢC NHIỀU PHƯỚC TỪ ĐỨC CHÚA TRỜI?

Hầu hết tín đồ theo một tôn giáo, sống tin kính đạo đức là để được phù hộ, ban phước trên đời này và được bình an sau khi qua đời. Họ không hiểu biết và không có mối tương giao cá nhân với Đấng Thần Linh mình đang tôn thờ. Cơ Đốc giáo nói chung, và đạo Tin Lành nói riêng cũng có nhiều tín đồ như vậy. Còn Chúa Cứu Thế Giê-xu đã hi sinh đền tội cho chúng ta để chúng ta được làm con của Đức Chúa Trời. Chúng ta sống trên đời tạm này vui hưởng trọn vẹn tình yêu của Cha để làm xong việc Cha giao trước khi về nhà Cha trên trời. Một người đã tin nhận Chúa Giê-xu mà vẫn không cảm thấy bình an thỏa lòng thì chắc rằng đã có gì đó ổn trong mối liên hệ cá nhân của người đó với Cha trên trời.

TÔI TRÔNG ĐỢI ĐỨC CHÚA TRỜI BAN CHO MÌNH NHỮNG PHƯỚC LÀNH GÌ?

“Ngợi khen Đức Chúa Trời, Cha Đức Chúa Jêsus Christ chúng ta, Ngài ĐÃ xuống phước cho chúng ta TRONG ĐẤNG CHRIST ĐỦ MỌI THỨ PHƯỚC THIÊNG LIÊNG Ở CÁC NƠI TRÊN TRỜI.” (Ê-phê-sô 1:3.) Tin nhờ ân sủng của Chúa Cứu Thế Giê-xu, chúng ta ĐÃ được ban cho đầy đủ tất cả những PHƯỚC THIÊNG LIÊNG mà chúng ta cần rồi. Trong lúc sống cuộc đời ngắn ngủi trên trần gian tạm bợ này chúng ta không để cho bất cứ điều gì mà người đời này khát khao tìm kiếm chiếm giữ tâm trí tấm lòng của chúng ta đến mức làm chúng ta đánh mất lòng kính mến Cha. Bởi vì “thế gian với những dục vọng của nó đều qua đi, nhưng ai làm theo ý muốn của Đức Chúa Trời thì còn lại đời đời.” (IGiăng 2:15-17.)

Phước trần gian đem đến vui sướng chóng tàn, đôi khi còn kèm theo dư vị đắng cay.Phước thiên thượng làm gia tăng đức tin, hi vọng và tình yêu. Bông trái từ đó sinh ra sẽ còn lại đời đời.

TÔI ĐÃ LÀM GÌ ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG PHƯỚC LÀNH TỪ ĐỨC CHÚA TRỜI?

Theo lẽ công bằng, phước phải là kết quả của nhân đức. Vì vậy, người đời cố gắng sống đạo đức và làm việc thiện để mong được Trời ban phước. Kinh thánh cũng khẳng định Đức Chúa Trời không bao giờ giáng họa hay ban phước vô lý vô cớ.Riêng các Cơ Đốc nhân không cần cố gắng vâng giữ điều răn; làm các bổn phận tôn giáo như cầu nguyện, học Kinh Thánh…, góp công đức như dâng tiền, đi chứng đạo… làm từ thiện hay hầu việc Chúa để trông đợi nhờ vào những gì mình làm đó mà được Đức Chúa Trời ban phước cho. Tất cả những gì Cơ Đốc nhân cần có để sống cuộc đời phước hạnh của con Đức Chúa Trời đều đã được ban cho trong Chúa Cứu Thế. Cơ Đốc nhân chỉ lấy đức tin giữ mối tương giao với Cha, với nhau trong Chúa Cứu Thế Giê-xu; tin nhờ Đức Thánh Linh dùng Kinh Thánh khuyên dạy, hướng dẫn mình; sống bày tỏ tình yêu của Chúa Giê-xu cho mọi người. Còn mọi nan đề, mọi nhu cầu trên trần gian này phó thác hết cho Cha trên trời lo liệu. (Ma-thi-ơ 6:32-33.) Cuộc đời chúng ta vốn đã là phước lành.

Bản thân chúng ta còn là nguồn phước cho thế gian. (Giăng 4:14; 7:38.) Thay vì lo tìm kiếm phước, chúng ta hãy minh chứng cho tình yêu của Cha và ân sủng của Chúa Giê-xu bằng đời sống vui thỏa, bình an, phước hạnh trong mọi cảnh ngộ.

MS Võ Minh Hùng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *