PHÁO ĐÀI HÙNG MẠNH LÀ ĐỨC CHÚA TRỜI – Dr. Denison

PHÁO ĐÀI HÙNG MẠNH LÀ ĐỨC CHÚA TRỜI – Dr. Denison

 

Vào ngày 11/9, tôi sẽ cảm thấy không đúng khi tập trung vào bất cứ điều gì ngoại trừ ngày 11/9. Ngày kỷ niệm duy nhất trong lịch sử nước Mỹ được biết đến đơn giản bằng một con số. Chúng ta không gọi ngày lễ Độc Lập là “4/7”, Trân Châu Cảng là “7/12” hay bất kỳ sự kiện quan trọng nào khác mà tôi có thể nhớ lại bằng con số.

Nhưng hãy xem những con số “11/9” và nếu đủ lớn, bạn sẽ nhớ lại mình đang đứng đâu, làm gì khi máy bay lao vào các tòa cao ốc. Bạn sẽ xem lại nỗi kinh hoàng của những tòa nhà chọc trời đang bốc cháy, những người nhảy lầu tự tử, những tòa tháp sụp đổ.

Cách đây vài ngày, hai nạn nhân nữa trong vụ tấn công Trung tâm Thương mại Thế giới đã được xác định danh tính thông qua công nghệ DNA. Tổng cộng có 2.753 người thiệt mạng trong các tòa tháp và máy bay, nhiều người trong số họ danh tính vẫn chưa được xác định.

Cảm xúc của bạn hôm nay là gì? Bạn muốn tôi nói gì trong ngày khó khăn này? Chúng ta hãy dành một chút thời gian để suy ngẫm về ba đặc tính của Thiên Chúa đặc biệt phù hợp với thời đại ngày nay.

Hành khách trẻ nhất qua đời vào ngày này năm 2001 là Christine Hanson, một cậu bé hai tuổi trên đường đến Disneyland trên chuyến bay 175 của United Airlines. Người lớn tuổi nhất là Robert Norton, 82 tuổi, trên chuyến bay của American Airlines, chuyến bay 11. Và chúng ta không được quên 343 lính cứu hỏa đã thiệt mạng trong ngày 11/9.

Trong lớp tư vấn ở trường thần học, tôi được dạy không bao giờ nói với một người đang đau buồn: “Tôi biết bạn cảm thấy thế nào”. Ngay cả khi hoàn cảnh của tôi giống họ, tôi cũng không thể biết họ đang xử trí, những gì họ đang trải qua như thế nào. Nhưng Chúa có thể.

Ngài không chỉ hiểu chúng ta rõ hơn chúng ta biết chính mình, mà còn biết rõ cảm giác mất đi một người thân yêu là như thế nào. Ngài đã chứng kiến Con Ngài phải chịu hình thức hành quyết tàn nhẫn nhất, đau đớn nhất từng được nghĩ ra. Hậu quả là Ngài có thể đau buồn khi chúng ta đau buồn, bất kể nguyên nhân nỗi đau của chúng ta là gì. Ngài bước đi nơi chúng ta bước đi, và cảm nhận những gì chúng ta cảm nhận (Ê-sai 43:1–3).

Vậy thì tại sao Chúa không ngăn chặn nỗi đau khổ và bi kịch của chúng ta? Điều này dẫn đến thực chất thứ hai:
Billy Graham viết: “Tôi đã tự hỏi mình hàng trăm lần tại sao đôi khi Chúa lại để cho cái ác hoành hành—và tôi không có câu trả lời đầy đủ”. Tôi cũng vậy. Nhưng tôi biết rằng Chúa Giê-su là “Ngôi Lời” (Giăng 1:1)—từ Hy Lạp, logos, được dùng để mô tả sức mạnh của lý trí gắn kết vũ trụ lại với nhau (Cô-lô-se 1:16–17).

Tôi biết rằng Chúa mời gọi chúng ta “cùng bàn luận” với Ngài (Ê-sai 1:18). Đồng thời, tôi biết rằng tâm trí sa ngã, hữu hạn của chúng ta không thể hiểu được sự toàn tri rộng lớn của Ngài (Ê-sai 55:8–9), vì vậy chúng ta không nên ngạc nhiên khi đối mặt với những bí ẩn mà Ngài không thể giải thích cho chúng ta nhiều hơn như tôi có thể giải thích nhận thức luận cho đứa cháu trai bốn tuổi của tôi.

Và tôi biết rằng cách tốt nhất để giải quyết những gì tôi không biết về Chúa là tin cậy vào những gì tôi biết về Ngài. Sự thật tâm linh có bản chất là mối quan hệ, có nghĩa là chúng ta phải bước vào mối quan hệ cá nhân với Chúa để thực sự biết Ngài.

Tôi không thể hiểu được hôn nhân hay vai trò làm cha trước khi kết hôn và sau này trở thành người cha. Đối với Người Cha yêu thương của tôi cũng vậy—tôi càng ít hiểu đường lối của Ngài bao nhiêu thì tôi càng phải tin cậy vào Ngài bấy nhiêu. Điều này dẫn đến thực chất thứ ba:

Những tấm vé xem kịch vào đêm Abraham Lincoln bị bắn hiện đang được bán đấu giá và dự kiến sẽ bán được hơn 80 ngàn đô la. Vị tổng thống vĩ đại nhất của đất nước chúng ta trước khi vở kịch bắt đầu không hề biết rằng ông sẽ không nhìn thấy phần kết của nó.

Không ai lên chuyến bay của bốn chiếc máy bay bị hủy diệt vào sáng nay năm 2001 – ngoài 19 kẻ khủng bố – biết được điều gì sẽ sớm xảy ra. Vì vậy, nó có thể xảy ra với bạn và tôi ngày hôm nay. Đây có thể là tờ Daily Article cuối cùng bạn đọc hoặc bài xã luận cuối cùng tôi viết. Một buổi sáng sẽ là buổi sáng cuối cùng của chúng ta. Tôi không thể bảo đảm rằng đó là ngày hôm nay, nhưng tôi cũng không thể bảo đảm rằng không phải như vậy.

Đây là lý do tại sao lời chứng của Đa-vít rất quan trọng: “Hãy ca ngợi Chúa, Ngài mang gánh nặng cho chúng ta hằng ngày, tức là Đức Chúa Trời cứu rỗi chúng ta.” (Thi Thiên 68:19). Chúng ta phải cầu xin “đồ ăn đủ dùng” vì đó là loại thực phẩm duy nhất chúng ta cần hoặc Chúa có thể cung cấp (Ma-thi-ơ 6:11). Bất kể ngày này mang đến điều gì, Chúa hứa: “Ta sẽ làm một con đường trong sa mạc, tạo các sông nơi đồng hoang.” (Ê-sai 43:19b).

Hãy kể tên những nỗi sợ hãi của bạn và giao phó chúng cho niềm hy vọng của Cha bạn bằng đức tin.

Lễ kỷ niệm đau buồn hôm nay đối với tôi diễn ra trước một cột mốc có ý nghĩa vĩnh cửu: Tôi đã trở thành một Cơ-đốc nhân cách đây 50 năm vào Thứ Bảy tuần trước. Trong nhiều thập kỷ kể từ khi cha mẹ tôi qua đời, vợ tôi và tôi đã cùng con trai cả vượt qua căn bệnh ung thư của nó, và giờ đây chúng tôi đang cùng con trai thứ bước đi khi đứa con trai nhỏ của nó đang điều trị bệnh bạch cầu.

Tuy nhiên, bất kể hoàn cảnh của tôi ra sao, trong năm mươi năm qua, “Đức Chúa Trời là nơi nương náu và sức lực của chúng tôi” (Thi Thiên 46:1) vẫn đúng. Vào Chúa Nhật sau ngày 11/9, tôi đã giảng từ đoạn kinh văn này và trích dẫn bài thánh ca nổi tiếng của Martin Luther, “Pháo đài hùng mạnh là Đức Chúa Trời của chúng ta”. Tôi đã mời hội chúng của chúng tôi tuyên bố lẽ thật của nó là của chúng tôi.

Hôm nay anh chị em có làm điều tương tự với tôi nữa không?

Lược dịch: Nguyễn Thị Bảo Hạnh

 

 

——————————————————-

Nghiệm và Sống là tổng hợp của hai trang Dưỡng Linh và Nghiệm và Sống trước đây.
Đọc lại bài vở cũ:
Dưỡng Linh 1 – 2010-2018
Dưỡng Linh 2 – 2018-2022
Nghiệm và Sống – 2008-2022

 

Ngày đăng: 09/17/2023

Nguồn songdaoonline.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *